Chủ tịch Yeah1 “dứt áo ra đi” sau 16 năm, bán hết cổ phiếu thu 80 tỷ đồng

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thoái toàn bộ cổ phần Yeah1 thuộc sở hữu cá nhân, đồng thời không tham gia HĐQT nhiệm kỳ mới, đồng nghĩa với việc sẽ thôi chức chủ tịch công ty.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) Nguyễn Ảnh Nhượng Tống vừa công bố đã bán hết 4 triệu cổ phiếu, tương đương gần 13% doanh nghiệp, trong ngày 1/6. Sau giao dịch trên, ông Tống không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu YEG nào.

Tạm tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu YEG phiên 1/6, số tiền ông Tống thu về ước tính là khoảng 80 tỷ đồng. Trong tuần giao dịch vừa qua, cổ phiếu YEG liên tục tăng mạnh, trong đó có 3 phiên đóng cửa ở mức giá trần. Hiện tại, thị giá YEG dừng ở 21.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 30% chỉ sau một tuần.

HĐQT Yeah1 cũng đã thông báo danh sách 5 thành viên được đề cử làm thành viên ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2022-2027 để trình đại hội cổ đông bầu cử. Ông Tống không có tên trong danh sách nên chắc chắn sẽ thôi giữ chức chủ tịch cũng như rút khỏi HĐQT Yeah1 sau đại hội cổ đông dự kiến họp vào ngày 15/6 tới.

Như vậy, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống sẽ rút hoàn toàn khỏi công ty do bản thân sáng lập và điều hành trong 16 năm qua. Được thành lập vào năm 2006 với khởi đầu chỉ là một trang thông tin, Yeah1 trở thành công ty truyền thông đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch Yeah1 dứt áo ra đi sau 16 năm, bán hết cổ phiếu thu 80 tỷ đồng - 1
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán hết cổ phiếu, rút khỏi HĐQT Yeah1 (Ảnh: YEG).

Ở thời điểm niêm yết vào tháng 6/2018, cổ phiếu YEG từng trở thành hiện tượng khi có mức thị giá lên tới hơn 300.000 đồng, thuộc nhóm đắt đỏ nhất trên sàn. Tuy nhiên, giá trị cùng với kết quả kinh doanh của công ty lao dốc từ năm 2019 khi bị YouTube chấm dứt hợp tác mạng đa kênh vì những vi phạm trong quản lý nội dung.

Với giá cổ phiếu hiện tại, vốn hóa của Yeah1 chỉ hơn 600 tỷ đồng. So với thời điểm mới lên sàn, mức định giá của Yeah1 đã sụt giảm hơn 90%.

Trong danh sách 5 thành viên được đề cử tham gia HĐQT Yeah1 nhiệm kỳ tới, có 3 thành viên đang làm việc tại công ty, bao gồm Tổng giám đốc Đào Phúc Trí. Ông Trí cũng là một trong những người cùng với ông Tống đặt nền móng cho Yeah1 ngay từ những ngày đầu thành lập năm 2006.

Hai gương mặt mới dự kiến ngồi ghế HĐQT Yeah1 gồm ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thái Tuấn, một doanh nghiệp dệt may lớn hoạt động gần 30 năm và ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Công ty Chứng khoán DNSE, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ Tài chính Encaptial. Ngoài ra, ông Giang từng đảm nhận vai trò CEO VNDirect ở độ tuổi chưa đến 30, lập kỷ lục là Tổng giám đốc trẻ nhất của một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Vào tuần trước, Bà Trần Uyên Phương cũng thông báo đã bán 4,1 triệu cổ phiếu YEG vào ngày 26/5. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát giảm từ 14% xuống còn 0,8%. Bà Phương do đó không còn là cổ đông lớn của Yeah1.

Chủ tịch Yeah1 dứt áo ra đi sau 16 năm, bán hết cổ phiếu thu 80 tỷ đồng - 2
(Biểu đồ: Việt Đức).

Hồi tháng 4 vừa qua, quỹ DFJ VinaCapital cũng đã thoái hết vốn tại Yeah1. VinaCapital là một trong những quỹ đầu tư đồng hành với Yeah1 lâu năm nhất khi nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp này trong khoảng 10 năm.

Dù các cổ đông lớn đều đã thoái vốn, gần như không còn dính dáng gì đến Yeah1 nhưng đến hiện tại, doanh nghiệp này vẫn chưa công bố có thêm nhà đầu tư chiến lược nào mới tham gia rót vốn hay không.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *