Cú “quay xe” của đại gia Lê Thanh Thản; bất ngờ lãi suất vay của “bà trùm”

Cổ phiếu PDC của doanh nghiệp nhà đại gia Lê Thanh Thản sau 15 phiên tăng trần liên tục đã bất ngờ “quay xe”. Tuần qua, nhiều thông tin liên quan tới bầu Đức, “bà trùm” PNJ cũng gây chú ý.

Cổ phiếu doanh nghiệp nhà đại gia Lê Thanh Thản “quay xe”

PDC – mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông, được niêm yết trên sàn giao dịch Hà Nội (HNX) – thời gian qua trở thành một “hiện tượng” trên thị trường chứng khoán.

Từ mức giá 6.700 đồng ở phiên 16/2, PDC có chuỗi tăng trần 15 liên tục và đóng cửa phiên 9/3 tại 26.600 đồng/cổ phiếu (tăng xấp xỉ 4 lần).

Cú quay xe của đại gia Lê Thanh Thản; bất ngờ lãi suất vay của bà trùm - 1
Diễn biến giao dịch của cổ phiếu PDC trong nửa năm qua (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, 2 phiên gần đây, cổ phiếu này bất ngờ “quay xe” giảm sàn và đóng cửa phiên 11/3 tại 21.600 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý là thanh khoản của PDC trước khi giảm sàn tăng mạnh so với trước cho thấy số lượng nhà đầu tư “đu bám” giá cao khá nhiều. Vậy nhưng, khi cổ phiếu giảm sàn thì thanh khoản cổ phiếu lại “mất hút”.

Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông là doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Lê Thị Hoàng Yến – con gái ông Thản là Thành viên Hội đồng quản trị.

Theo báo cáo quản trị công ty vừa được Du lịch Dầu khí Phương Đông công bố, hiện tại, ông Lê Thanh Thản sở hữu 3 triệu cổ phiếu PDC tương ứng chiếm tỷ lệ 20% cổ phần, bà Lê Thị Hoàng Yến sở hữu trên 1,4 triệu cổ phiếu PDC tương ứng chiếm 9,37% cổ phần.

Chồng bà Lê Thị Hoàng Yến (con rể ông Thản) là cổ đông lớn thứ hai của doanh nghiệp, sở hữu 2,85 triệu cổ phiếu tương ứng nắm 19% cổ phần công ty.

Bầu Đức tặng cổ đông thịt “heo ăn chuối”

Website của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG) tuần qua vừa công bố thông tin với cổ đông và nhà đầu tư rằng sau quá trình thử nghiệm, heo nuôi theo quy trình khép kín với thức ăn chủ lực là trái chuối của HAGL đã chính thức được “ra lò” với sản phẩm gồm thịt đùi, thịt nạc, chân giò, cốt lết, sườn, ba rọi, mỡ, lòng, tai heo…

Chi tiết khá thú vị đó là ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL – quyết định gửi tặng 1.000 cổ đông mỗi người 4 kg thịt heo tươi để dùng thử nhằm đánh giá sản phẩm. Cổ đông tại TPHCM, Gia Lai, Hà Nội sẽ được nhận, lý do là khâu vận chuyển hàng tươi sống cần đảm bảo thịt được bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C.

Cá nhân bầu Đức cam kết chất lượng heo ăn chuối của HAGL đảm bảo tiêu chí “3 không”: Không thuốc kháng sinh, không thuốc tăng trọng, không đạm động vật… 

HAGL đang tiến hành chốt danh sách cổ đông để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 4 tới.

“Bà trùm” PNJ dùng vàng tồn kho để thế chấp vay ngân hàng

Theo ghi nhận tại báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), tại thời điểm 31/12/2021, giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp này lên tới 8.686,6 tỷ đồng, tăng 2.140,7 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2021.

Trong số này, giá trị thành phẩm tồn kho là 5.187,3 tỷ đồng, gấp gần 14 lần so với thời điểm 31/12/2020, giá trị hàng hóa tồn kho là 2.682 tỷ đồng và giá trị nguyên vật liệu là 635,1 tỷ đồng.

Cú quay xe của đại gia Lê Thanh Thản; bất ngờ lãi suất vay của bà trùm - 2
Giá vàng tăng mạnh trong bối cảnh xung đột tại Ukraine leo thang (Ảnh minh họa: Hải Long).

PNJ cho biết, doanh nghiệp đã dùng 3.303,9 tỷ đồng hàng tồn kho để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, PNJ có các khoản vay 86,7 tỷ đồng tại Ngân hàng TNHH CTBC – TPHCM đáo hạn trong khoảng 15/4-22/6 với lãi suất 4,5%; 764,42 tỷ đồng tại VietinBank đáo hạn từ ngày 30/3 đến 9/6 với lãi suất 4,2% và 398,8 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Hóc Môn đáo hạn từ 8/3 đến 10/4 với lãi suất 5,09%. Tài sản thế chấp của các khoản vay này đều là hàng tồn kho.

Trồi sụt tài sản của phu nhân kín tiếng giàu nhất nhì Việt Nam

Nếu như tuần trước đó, diễn biến giá cổ phiếu HPG tăng mạnh đã giá trị tài sản của vợ chồng Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát là ông Trần Đình Long và bà Vũ Thị Hiền cũng tăng nhanh thì tuần vừa rồi, cổ phiếu HPG ghi nhận sụt giảm 4,42%.

Trong tuần giao dịch vừa rồi, HPG giảm tổng cộng 2.200 đồng mỗi cổ phiếu, chốt tuần ở 47.600 đồng/cổ phiếu.

Bà Vũ Thị Hiền với sở hữu 328,1 triệu cổ phiếu HPG hiện sở hữu khối tài 15.619 tỷ đồng và là một trong 2 người phụ nữ hiếm hoi thuộc top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài sản phu nhân Chủ tịch Hòa Phát vượt qua nhiều doanh nhân đình đám như ông Hồ Xuân Năng, bà Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch Vingroup, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế giới di động…

Là phu nhân của một tỷ phú USD giàu nhất nhì Việt Nam và là cổ đông lớn của Hòa Phát nhưng bà Vũ Thị Hiền chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Trong khi đó, khối tài sản của ông Trần Đình Long đang ở mức 55.521 tỷ đồng, giàu thứ hai thị trường, chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng. Ông Long đang nắm giữ gần 1,17 tỷ cổ phiếu HPG.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *