Cựu công an lừa đảo rồi “quất ngựa truy phong”, bỏ đồng bọn ở lại lĩnh án

Cầm đầu đường dây lừa đảo với chiêu trò đánh tráo sổ đỏ, sau khi kiếm được 22 tỷ đồng, Vũ Quý Lãm bỏ trốn. 11 đồng phạm của Lãm vừa phải lĩnh án tù.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 9/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 11 bị cáo trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu trò đánh tráo sổ đỏ.

Cựu công an lừa đảo rồi quất ngựa truy phong, bỏ đồng bọn ở lại lĩnh án - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) bị tuyên phạt 19 năm 6 tháng tù về hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cùng bị cáo buộc phạm hai tội trên, 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 8 đến 17 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Phúc (SN 1970, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị tuyên phạt 13 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Phạm Văn Đồng (SN 1990, trú tại Hoài Đức, Hà Nội) nhận mức án một năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài ra, tòa án cấp sơ thẩm cũng tuyên toàn bộ các giao dịch dân sự trong vụ án trên đều vô hiệu, hủy bỏ các giao dịch thế chấp, sang tên sở hữu nhà, đất giữa các bị cáo và người liên quan. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trả cho chính chủ.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền để ăn tiêu và sử dụng vào mục đích cá nhân, từ năm 2018 – 2020, Vũ Quý Lãm (SN 1986, ở Hải Dương), cựu cán bộ công an bị loại ngũ, đã chủ mưu và cùng đồng phạm thực hiện nhiều vụ lừa đảo tài sản của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn Hà Nội để chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Cụ thể, thông qua các trang web mua, bán bất động sản, Vũ Quý Lãm tìm hiểu thông tin về chủ đất rồi liên hệ, giả danh là người mua đất. Lãm lấy tên giả là Hoàng và yêu cầu chủ nhà đất chụp ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gửi cho đối tượng. Có thông tin từ hình ảnh, Lãm làm giả sổ đỏ nhằm mục đích đánh tráo.

Lãm hẹn chủ đất gặp nhau để trao đổi, giả vờ ngã giá. Lợi dụng sơ hở của chủ đất, Lãm cùng đồng bọn đánh tráo sổ đỏ.

Có trong tay sổ đỏ thật, Lãm phân công đồng bọn làm giả các giấy tờ tùy thân của chủ đất rồi giả danh chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác để chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Lãm còn giới thiệu bản thân có khả năng vay tiền được hưởng lãi suất thấp tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ. Sau khi người muốn vay tiền đưa cho Lãm sổ đỏ, Lãm bàn bạc và phân công các đồng phạm làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất để đồng bọn giả danh ký hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố hoặc ủy quyền cho người khác, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Bằng các thủ đoạn trên, Lãm và đồng phạm đã thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tiền của các bị hại. Sau khi phạm tội, Lãm bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã. Hiện vẫn chưa bắt được đối tượng nên cơ quan tố tụng quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Lãm, khi nào bắt được xử lý sau.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *