Đại gia Lê Phước Vũ kể bài học bị ngân hàng “bóp cổ” và nỗ lực cuối cùng

Ông Lê Phước Vũ cho biết sẽ dồn mọi nguồn lực, bán hết tài sản không cần thiết để chuyển đổi Hoa Sen thành công ty phân phối vật liệu xây dựng, nội thất đứng đầu thị trường.

Sẽ bán hết đất đai, tài sản không cần thiết 

Chia sẻ với cổ đông Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán: HSG) tại phiên họp đại hội thường niên ngày 21/3, Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ nhấn mạnh doanh nghiệp sẽ chuyển hướng trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng lớn nhất cả nước, không đầu tư thêm vào hoạt động sản xuất truyền thống.

Ông Vũ cho biết, trong ngành tôn và ống thép, Hoa Sen có quy mô lớn. Doanh số xuất khẩu năm ngoái đã gần 1,2 tỷ USD. Theo ông, muốn phát triển hơn nữa về sản xuất, công ty phải đầu tư rất lớn và thực tế đã có dự định làm tổ hợp thép Cà Ná ở Ninh Thuận nhưng không thành công vì nhiều lý do.

Trong khi đó, thị trường vật liệu xây dựng có quy mô rất lớn khi người dân luôn đầu tư nhiều vào nhà ở. Nếu Hoa Sen có thể trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng và nội thất lớn nhất Việt Nam, doanh số vài tỷ USD là không hề viển vông. Thêm vào đó, giá trị của công ty cũng sẽ tăng gấp nhiều lần so với hiện nay. 

“Các công ty phân phối trên sàn chứng khoán có mức định giá P/E (giá cổ phiếu trên lợi nhuận mỗi cổ phần) 25 lần, giá trị vốn hóa thị trường của họ bằng doanh số. Trong khi ngành thép chúng ta thiệt thòi rất lớn, P/E chỉ có vài lần”, ông Lê Phước Vũ giãi bày với cổ đông. Do đó, ông nhấn mạnh nếu triển khai thành công chuỗi cửa hàng vật liệu xây dựng, đạt doanh số vài tỷ USD, với mức định giá P/E 25 lần, giá cổ phiếu công ty có thể lên tới hơn 100.000 đồng/cổ phiếu chứ không chỉ quanh quẩn mức 30.000-40.000 đồng/cổ phiếu hiện tại. 

“Chúng ta không sản xuất nữa. Những tài sản không cần thiết sẽ bán hết, kể cả dự án khách sạn, đất đai, bất động sản, khu công nghiệp cũng sẽ bán. Chúng ta sẽ tập trung nguồn lực vào cái tối ưu nhất, tạo ra giá trị nhiều nhất, không đi lan man nữa”, ông chủ Hoa Sen phát biểu. 

Ông Vũ tự tin khẳng định thời cơ chín muồi để phát triển chuỗi cửa hàng vật liệu xây dựng, nội thất đã đến. Công ty đã có hệ thống phân phối 600 cửa hàng trên cả nước, có đội ngũ quản trị kinh nghiệm, có công nghệ được đầu tư lớn, có dữ liệu khách hàng.

Đại gia Lê Phước Vũ kể bài học bị ngân hàng bóp cổ và nỗ lực cuối cùng - 1
Ông Lê Phước Vũ (ngồi giữa) điều hành phiên họp đại hội cổ đông thường niên ngày 21/3 (Ảnh: HSG).

Bài học xương máu

Cổ phiếu khởi sắc, lợi nhuận cao hơn nhiều những năm trước nhưng ông Vũ cho biết chưa tăng mức cổ tức vì đã có bài học từ quá khứ.

“Những năm trước chia tiền mặt nhiều đến khi khó khăn là ngân hàng “bóp cổ” liền. Hãy để lợi nhuận tích lũy lại, tập đoàn có tiền mặt dồi dào thì phát triển nhanh hơn, giá trị cổ phiếu tăng lên, từng cá nhân nhà đầu tư đều được lợi”, ông Vũ trả lời thắc mắc của cổ đông.  

Chủ tịch Hoa Sen nhắc lại trước đây giá cổ phiếu chưa đến 10.000 đồng/cổ phiếu nhưng giờ đã trên dưới 40.000 đồng, thanh khoản giao dịch cũng rất tốt. Nhà đầu tư nào muốn có tiền mặt có thể chốt lời cổ phiếu. Ông mong muốn cổ đông cùng nhìn về dài hạn thay vì trước mắt. “Nếu có cái gì cũng chia hết, đến lúc khủng hoảng, khó khăn thì làm thế nào. Cổ phiếu từng có thời điểm xuống 4.000-5.000 đồng, quý vị cũng thấy rồi”, ông Vũ nhắc lại.

Theo ông, nợ ngân hàng trên vốn chủ sở hữu của tập đoàn hiện đã giảm nhiều. Đến giữa năm sau, ông cam đoan dư nợ trung, dài hạn của doanh nghiệp sẽ về 0. Nếu lợi nhuận đạt mức ổn định 1.500-2.000 tỷ đồng mỗi năm, đến năm 2024, tập đoàn có thể hết sạch nợ, toàn bộ tài sản “đều là của mình, không nợ ai đồng nào”. 

Ông Lê Phước Vũ nói chắc nịch, nếu chiến lược chuyển hướng từ sản xuất sang phân phối thành công, giá trị của Hoa Sen sẽ gấp nhiều lần con số hiện tại. “Đây là nỗ lực cuối cùng của tôi trước khi rời Hoa Sen, tôi muốn để lại giá trị nhiều hơn, tốt hơn cho cổ đông, nhân viên”, ông tuyên bố. Những kỳ họp đại hội đồng cổ đông trước, doanh nhân này cũng đã nhiều lần nhắc đến việc sẽ thoái hết vốn tại Hoa Sen, lên núi ở ẩn sau khi hoàn thành chiến lược mới.

Năm 2022, Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 46.400 tỷ đồng, lợi nhuận dao động trong khoảng 1.500-2.500 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay của công ty thấp hơn cùng kỳ. Năm ngoái, tổng doanh số của Hoa Sen đạt gần 49.000 tỷ đồng còn lợi nhuận ròng lên tới hơn 4.300 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo tập đoàn cũng cập nhật sau quý đầu tiên, doanh thu đã đạt gần 17.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 650 tỷ đồng. Công ty cho biết đến hết tháng 3 đã đưa vào hoạt động 90 siêu thị Hoa Sen Home phân phối vật liệu xây dựng, nội thất trên cả nước. 

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *