Đang cách ly vẫn đi Hà Nội mua bán xe máy, đôi vợ chồng trẻ bị phạt nặng

(Dân trí) – Đôi vợ chồng ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vừa bị xử phạt tổng cộng 25 triệu đồng vì đang thực hiện quy định cách ly tại phòng trọ nhưng vẫn đi Hà Nội mua bán xe máy.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, chị N.T.T.M. (sinh năm 1997, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) có kết quả dương tính với Covid-19 từ ngày 22/2. UBND thị trấn Hương Canh đã ra quyết định cho chị M. được áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi điều trị tại phòng trọ trên địa bàn trong thời gian 7 ngày.

Chồng chị M. là anh Đ.V.T. thuộc diện F1 tiếp xúc trực tiếp, cũng được áp dụng biện pháp cách ly từ ngày 22/2 đến ngày 1/3.

Tuy nhiên, chỉ mới cách ly được 3 ngày, đến 25/2, vợ chồng này đã tự ý đi đến huyện Đông Anh, Hà Nội để giao dịch mua bán xe máy. Tiếp đó, họ lại mang xe đến cổng khu công nghiệp Bình Xuyên để bán và bị Công an thị trấn Hương Canh phát hiện.  

Công an thị trấn Hương Canh đã ra quyết định xử phạt hành chính chị N.T.T.M. với số tiền 17,5 triệu đồng và xử phạt anh Đ.V.T. số tiền 7,5 triệu đồng (tổng cộng là 25 triệu đồng).

Đang cách ly vẫn đi Hà Nội mua bán xe máy, đôi vợ chồng trẻ bị phạt nặng - 1
Đang phải cách ly tại phòng trọ nhưng vợ chồng chị M. vẫn đi xuống Hà Nội mua bán xe máy (Ảnh minh họa).

Cơ quan công an cho biết, thực trạng người bệnh Covid-19 hay người trong diện F1 nguy cơ cao phải thực hiện các biện pháp cách ly nhưng chủ quan như vợ chồng chị M. đã từng có. Điều này rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, pháp luật đã có những quy định xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp này.

Điểm b, Khoản 1, Điều 11 nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền từ 5-20 triệu đồng. Trong trường hợp hành vi vi phạm dẫn đến việc lây bệnh cho người khác thì đối tượng liên quan sẽ bị xử lý hình sự.

“Lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng quản lý, giám sát bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp F1 cách ly, điều trị tại nhà, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp F0 không khai báo y tế và các trường hợp đang cách ly có vi phạm” – thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *