Dự thảo Quy hoạch điện 8 được Hội đồng thẩm định thông qua

Sau khi Hội đồng thẩm định thông qua, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo Quy hoạch điện 8 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5.

Chiều 26/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện 8) tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết quy hoạch đã tính toán phương án thay thế đối với các dự án điện than, điện khó triển khai thực hiện… Quy hoạch lần này cũng cơ bản đảm bảo cân đối giữa các vùng, miền; cân đối giữa các nguồn điện để bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, trên cơ sở phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời duy trì các nguồn điện khác.

Tiến sĩ Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, thì đánh giá cao Quy hoạch điện 8 khi xây dựng kịch bản chuyển đổi năng lượng để đáp ứng yêu cầu giảm phát thải và tính toán khả năng nếu nguồn điện thiếu, chậm thì điều hành như thế nào.

“Quy hoạch đã cập nhật dữ liệu về điện gió gần bờ, xa bờ… nhưng cần có khảo sát, đánh giá riêng, chứ không chỉ cập nhật con số của các tổ chức quốc tế”, vị chuyên gia góp ý.

Dự thảo Quy hoạch điện 8 được Hội đồng thẩm định thông qua  - 1
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá quy hoạch lần này cơ bản đảm bảo cân đối giữa các vùng, miền (Ảnh: VGP/Đức Tuân).

Trong khi đó, PGS.TS Phạm Hoàng Lương cho rằng việc cập nhật cam kết của Thủ tướng tại Hội nghị COP26 trong dự thảo Quy hoạch điện 8 mở cơ hội cho điện gió. Tuy nhiên, Việt Nam cần sớm quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2045 về quản lý, khai thác và sử dụng không gian biển cho các hoạt động phát triển kinh tế biển và năng lượng đại dương một cách bền vững.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhìn nhận Quy hoạch điện 8 đạt được các mục tiêu, khắc phục được một số tồn tại: tổng quy mô công suất nguồn điện dự kiến phát triển đến năm 2030 khoảng 146.000 MW, giảm khoảng 35.000 MW so với phương án trước. Nếu giữ nguyên như trước thì mức đầu tư sẽ lớn, dàn trải.

“Chúng ta cũng thống nhất cao về cơ cấu phân bổ vùng miền, hạn chế truyền tải đi xa. Điều này rất quan trọng bởi với từng ấy sản lượng điện nhưng nếu chuyển từ miền Trung ra miền Bắc để sử dụng thì sẽ lãng phí đường dây, hao hụt”, Phó Thủ tướng nói.

Điểm tồn tại nữa mà quy hoạch lần này đã khắc phục là cơ cấu nguồn điện, giảm điện than, tăng năng lượng tái tạo.

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch này liên quan đến lợi ích của các địa phương, doanh nghiệp, nhưng tinh thần là đặt lợi ích chung lên trên hết, “tiết kiệm hàng chục tỷ USD, việc giảm đầu tư đường dây, giảm chi phí vận chuyển sẽ giúp giảm giá thành điện”.

Sau khi Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua quy hoạch, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong tháng 5.

“Tuyệt đối không được biến quy hoạch thành một nhóm cơ chế, chính sách. Các Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ rà soát thật kỹ dự thảo quy hoạch, dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng, đảm bảo không lồng ghép bất kỳ cơ chế, chính sách nào ngoài các quy định hiện hành của pháp luật”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *