EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện.
EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - 1
EVNHANOI đang nỗ lực đảm bảo cung ứng điện hè năm 2022 (Ảnh: EVNHANOI).

Dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, việc sản xuất kinh doanh trên cả nước cũng đã khôi phục. Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội ở nước ta, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội dự kiến ở mức cao.

Đại diện EVNHANOI cho biết, hệ thống điện quốc gia vẫn cơ bản đáp ứng đủ điện, nhưng khu vực miền Bắc lại tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện cục bộ từ tháng 5 đến tháng 7, khi thời tiết được dự báo là nắng nóng cực đoan kéo dài, nền nhiệt trên 36 độ C trong một số giờ cao điểm. Đơn vị dự, hệ thống điện miền Bắc nói chung và hệ thống điện TP Hà Nội nói riêng vận hành rất căng thẳng trong hè 2022 do phụ tải tăng cao đột biến.

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - 2
Trung tâm điều độ hệ thống điện TP Hà Nội diễn tập xử lý tình huống cực đoan (Ảnh: EVNHANOI).

Theo thống kê của EVNHANOI, quý I/2022 cũng đã ghi nhận sản lượng lớn nhất 62,255 triệu kWh ngày 22/02 (tăng 19% so với tháng 2/2021); công suất đỉnh 4.120 MW lúc 18h ngày 22/02 (tăng 20,1% so với tháng 2/2021). Do dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, theo đó việc sản xuất kinh doanh trên toàn thành phố đã khôi phục dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - 3
EVNHANOI khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện – DR (Ảnh: EVNHANOI).

Trước thực tế này, câu chuyện lo điện vào mùa hè năm 2022 cũng nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Để chuẩn bị ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra và đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống, ngay từ tháng 9/2021, EVNHANOI đã xây dựng các phương án cấp điện mùa hè 2022.

Đồng thời, các công ty điện lực cũng dồn sức rà soát và thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như: Đường dây, trạm biến áp để phục vụ đảm bảo điện mùa hè góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho mùa hè 2022. Để đảm bảo an ninh cung – cầu, EVNHANOI đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải, làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn về việc điều chỉnh phụ tải, chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thời gian ca kíp.

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - 4
EVNHANOI cùng các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các dự án 110 kV, 220 kV (Ảnh: EVNHANOI).

EVNHANOI đồng loạt triển khai đầu tư xây dựng, bổ sung các trạm biến áp 110 kV, 220 kV trên địa bàn Hà Nội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Đến ngày 31/3, EVNHANOI đã khởi công 2 công trình lưới điện 110 kV; khởi công 140 công trình, đóng điện 14 công trình lưới điện trung, hạ thế với tổng năng lực thiết bị đưa vào vận hành 25 MBA/9,3 MVA; 103,9 km dây dẫn trung thế; 103,2 km dây dẫn hạ thế các loại. Các trạm được xây dựng mới được trang bị công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không người trực.

Bên cạnh việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng lưới điện (cải tạo đường dây, xây dựng thêm đường dây mới, nâng công suất máy biến áp, thêm trạm biến áp mới) để đảm bảo nguồn cấp, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao EVNHANOI cũng mong muốn khách hàng chung sức, phối hợp với ngành điện để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả - 5
EVNHANOI triển khai nâng cấp đường dây để đảm bảo nguồn cấp (Ảnh: EVNHANOI).

EVNHANOI lên kế hoạch tăng cường công tác ứng trực với hàng nghìn ca trực để kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố. Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, không thực hiện lập kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế. Đơn vị sẽ chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch vận hành đã được phê duyệt theo quy định khi nhiệt độ môi trường hơn 36 độ C (theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) trừ trường hợp khẩn cấp có nguy cơ sự cố đe dọa mất an toàn hệ thống điện.

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày).

Trong quá trình sử dụng điện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc khách hàng có thể liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *