Giá khí đốt ở Châu Âu sẽ giảm trong bối cảnh dự trữ cao

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 20/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 83,12 USD/thùng – giảm 0,42%, trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 87,20 USD/thùng – giảm 0,21%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/3, giá dầu tăng thêm gần 1% lên mức cao nhất trong nhiều tháng sau khi các nhà giao dịch đánh giá những cuộc tấn công gần đây vào các nhà máy lọc dầu của Nga sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu toàn cầu.

2. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm mới đây cho biết, lượng dầu thô của nước này tại kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) vào cuối năm sẽ bằng hoặc vượt mức trước đợt bán 180 triệu thùng hai năm trước.

Trong khi Bộ Năng lượng chỉ dự kiến ​​sẽ bổ sung khoảng 40 triệu thùng vào cuối năm nay kể từ đợt bán 180 triệu thùng, thì 140 triệu thùng khác được lên kế hoạch rút ra trong giai đoạn 2024-2027 sẽ ở lại SPR do việc hủy bỏ thỏa thuận bán hàng theo quy định của Quốc hội vào năm 2022.

3. Bloomberg gần đây đã đưa tin về cách ngành công nghiệp dầu mỏ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện hoạt động khoan ở khu vực đá phiến và tăng tốc độ phục hồi của các giếng fracking.

Đây là một bước khá quan trọng đối với ngành dầu khí mà cho đến gần đây dường như vẫn ưa chuộng sử dụng sức mạnh của máy tính cho những việc như khảo sát địa chấn và giám sát đường ống.

4. Giá khí đốt ở Châu Âu có thể giảm xuống mức thấp nhất là 6,70 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào mùa hè này nhờ mùa đông ôn hòa và lượng tồn kho khí đốt dồi dào, Wood Mackenzie cho biết trong một báo cáo mới.

Báo cáo cho biết thị trường khí đốt khởi đầu năm hiện tại với dấu hiệu lạc quan hơn khi thời tiết lạnh hơn quét qua châu Âu trong khi nhu cầu công nghiệp duy trì xu hướng phục hồi, tăng 12% so với cùng kỳ trong tháng 1 và khoảng 6% trong tháng 2.

5. Iran đã ký các hợp đồng mới cho việc khai thác các mỏ dầu trị giá 13 tỷ USD, dự kiến bổ sung thêm 350.000 thùng/ngày vào sản lượng hàng ngày.

Hãng thông tấn nhà nước Shana đưa tin đây là những thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng trong thập kỷ qua. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji, tất cả đều được ký kết với các công ty địa phương.

Bình An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *