Giật mình với thu nhập của Chủ tịch Coteccons: Gần 16,7 triệu đồng/tháng

 Ông Bolat Duisenov hưởng thu nhập chỉ hơn 200 triệu đồng năm 2021. Trong khi đó, năm 2020, Chủ tịch tiền nhiệm của Coteccons là ông Nguyễn Bá Dương nhận gần 7 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 với thông tin đáng chú ý về thu nhập của các thành viên ban lãnh đạo, ban điều hành.

Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của Coteccons Bolat Duisenov chỉ nhận thu nhập số tiền hơn 200 triệu đồng trong năm qua (tương đương gần 16,7 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, cựu Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương hưởng thu nhập 6,9 tỷ đồng trong năm 2020, gấp hơn 30 lần so với ông Bolat Duisenov. Vào cuối năm 2021, ông Duisenov cũng công khai sẽ chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện.

Trong khi đó, các phó tổng giám đốc của Coteccons có mức thu nhập bình quân từ 2 tỷ đồng đến 6 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, 2 thành viên hưởng thu nhập cao nhất trong ban điều hành là ông Trần Trí Gia Nguyên và Phan Hữu Duy Quốc với số tiền hơn 6 tỷ đồng/năm đều đã từ nhiệm, rời công ty vào cuối năm 2021.

Hiện tại, Coteccons vẫn bỏ trống ghế CEO sau hơn một năm. Trong buổi đối thoại với nhà đầu tư vào cuối năm 2021, ông Bolat Duisenov chia sẻ đã gặp gỡ một vài nhân sự tiềm năng nhưng vẫn chưa chọn được người phù hợp với công ty. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi chưa có tổng giám đốc chính thức.

Giật mình với thu nhập của Chủ tịch Coteccons: Gần 16,7 triệu đồng/tháng  - 1
Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov (Ảnh: CTD).

Năm vừa qua, Coteccons chỉ đạt doanh thu hơn 9.000 tỷ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với các lý do khó khăn như gián đoạn thi công trong nhiều tháng vì đại dịch, chi phí vật liệu xây dựng tăng cao khiến biên lợi nhuận giảm mạnh, biên lợi nhuận của nhà thầu xây dựng này giảm mạnh.

Nhờ các khoản hoàn nhập chi phí xây dựng đã trích lập và chi phí bảo hành công trình, Coteccons mới có lãi 24 tỷ đồng. So với năm 2020, lợi nhuận công ty giảm hơn 90%. Con số lợi nhuận trên là mức thấp kỷ lục của Coteccons từ khi lên sàn, đồng thời khiến công ty mất vị trí quán quân trong nhóm các nhà thầu xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán nhiều năm qua.

Doanh nghiệp này hiện chưa công bố kế hoạch kinh doanh cụ thể cho năm 2022. Tuy nhiên, công ty công bố đã hoàn thành kế hoạch dự thầu trong năm ngoái với tổng giá trị các đơn hàng chưa thực hiện là 25.000 tỷ đồng.

Ông Bolat từng chia sẻ với cổ đông công ty đang trong quá trình tái cấu trúc nên sẽ cần thời gian để hái quả. Vị chủ tịch người Kazakhstan khẳng định ban lãnh đạo luôn rất nỗ lực và công ty cũng đang trở lại đường đua.

Cổ phiếu CTD đang được giao dịch ở vùng giá 98.000 đồng/cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Coteccons giảm hơn 10%.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *