Hàng không Việt Nam thông báo khẩn vì Nga – Ukraine đóng cửa vùng trời

(Dân trí) – Nhà chức trách hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng bay không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có bản gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (Vietnam Airlines), Vietjet, Bamboo, Pacific về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraine.

Theo đó, Cục HKVN cho biết  nhận  được  thư   của  Văn phòng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khu  vực châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Liên Bang Nga.

Nhà chức trách Ukraine thông báo đóng cửa không phận trong các FIR Dnipro (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) and Kyiv (UKBV) tại điện văn NOTAM UKBV A0576/22. Ukraine cũng thông báo không phận của Moldova cũng đã bị đóng cửa.

Nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một  phần không phận trong FIR Rostov (URRV) tại điện văn NOTAM URRV U0104/22 và không phận khác.

Hàng không Việt Nam thông báo khẩn vì Nga - Ukraine đóng cửa vùng trời - 1
Vietnam Airlines hiện là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam khai thác đường bay tới Nga (Ảnh: VNA).

Theo Cục HKVN, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biễn có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng  nhận được báo cáo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraine.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ucraina, Moldova, Cục HKVN đề nghị Vietnam Airlines và các hãng hàng không liên quan thực hiện nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường  hàng không của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác (các điện văn NOTAM liên quan đang còn hiệu lực được phát vào các ngày 23/2, 24/2, 25/2 cho một số FIR bị ảnh hưởng).

Cục HKVN đề nghị các hãng rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Vietnam Airlines và các hãng hàng không. “Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế (nếu cần thiết), đảm bảo tàu bay bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng” – Cục HKVN nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 25/2 về đường bay quốc tế tới Nga mà Việt Nam đang khai thác, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục HKVN – cho biết, hiện tại Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay tới Nga và không qua không phận Ukraine.

“Đường bay từ Việt Nam đi Nga đã được Vietnam Airlines điều chỉnh để tránh Ukraine từ sau sự cố máy MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014” – ông Thắng thông tin.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/2, Nga thông báo cấm tất cả các chuyến bay của Anh sử dụng không phận của nước này. Động thái này nhằm đáp trả việc Anh cấm hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot sử dụng không phận – một trong các lệnh trừng phạt Nga được công bố hôm 24/2.

Business Insider đưa tinNga và Ukraine thay nhau kiểm soát sân bay chiến lược Hostomel, nằm cách thủ đô Kiev chỉ khoảng 10 km. Lực lượng Nga và Ukraine đã đối đầu với nhau hàng giờ đồng hồ tại sân bay quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *