Lý do Nga khó chọc thủng tuyến phòng thủ của Kiev

Hơn hai tuần kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, thủ đô Kiev vẫn tỏ ra là một thành trì vững chắc trước đà tiến công của lực lượng Nga.

Lý do Nga khó chọc thủng tuyến phòng thủ của Kiev - 1
Một thành viên lực lượng vũ trang Ukraine gác tại quảng trường ở Kiev (Ảnh: AFP).

Rạng sáng 15/3, nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Kiev của Ukraine. Một tòa chung cư 9 tầng bị hư hại nghi do trúng tên lửa của Nga. Những tiếng nổ lớn dội lên khi cả thành phố vẫn đang chìm trong giấc ngủ là chuyện xảy ra thường xuyên hơn ở Kiev khi lực lượng của Nga tăng cường vây ép thành phố từ các hướng. Mặc dù vậy, trung tâm Kiev dường như vẫn không hề hấn khi các thành phố khác của Ukraine bị pháo kích và không kích dữ dội với thương vong lớn.

Lợi thế địa hình

Hơn hai tuần kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, thủ đô Kiev vẫn tỏ ra là một thành trì vững chắc trước đà tiến công của lực lượng Nga. Giới phương Tây nhận định, bất chấp nỗ lực bao vây, đà tiến công của Nga ở Kiev gần như không thay đổi trong một thời gian dài. Điều này được cho là do Moscow vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine và những thách thức về địa hình của Kiev.

Hai vị tướng phụ trách phòng thủ của Kiev chia sẻ với BBC, việc phòng thủ cho Kiev không hề dễ dàng, nhưng địa hình của thành phố đã giúp ích rất nhiều cho Ukraine trong việc ngăn cản đà tiến công của lực lượng Nga.

Tướng Andriy Krischenko, người cũng là Phó thị trưởng Kiev, cho biết Kiev có diện tích lớn nhưng có hệ thống sông ngòi chằng chịt, không chỉ riêng sông Dnieper ngăn đôi thành phố mà còn cả các nhánh phụ của nó.

“Phòng thủ cho một thành phố lớn vô cùng khó khăn, nhưng mặt khác, đó cũng là một điểm cộng. Quân đội của chúng tôi đang xây dựng các tuyến phòng thủ nhờ các cầu, các con sông. Khắp thành phố có rất nhiều sông nhỏ chảy vào Dnieper và có nhiều vùng đầm lầy, do đó khu vực này không thích hợp cho một cuộc tiến công quy mô lớn”, ông Krischenko nói.

Cũng theo ông Krischenko, một lợi thế khác nữa là Kiev vốn là một thành phố công nghiệp với các nhà máy, công xưởng có thể sẵn sàng chuyển đổi mô hình sản xuất thời chiến, tạo ra các sản phẩm phục vụ tăng cường phòng thủ cho thành phố như các khối bê tông, bao cát hay các chướng ngại vật khác để ngăn đà tiến công của xe tăng.

Tướng Krischenko và tướng Sergiy Knyazev đứng trước một màn hình lớn mà họ thường dùng để theo dõi đà tiến công của Nga về Kiev. Họ cho biết, quân đội Ukraine đã tấn công và chặn đà tiến công của hai cánh quân Nga, một cánh quân ở hướng Đông, một cánh quân ở Tây Bắc Kiev, trong đó, nhiều xe quân sự Nga bị phá hủy do cuộc phục kích của Ukraine. Họ nói rằng, đoàn xe kéo dài 64 km này của Nga đã phải tản ra sau đòn phục kích và hiện giờ không còn là mối đe dọa đối với Kiev.

Những cây cầu bị đánh sập

Lý do Nga khó chọc thủng tuyến phòng thủ của Kiev - 2
Cầu phao của Nga bắc qua sông Irpin, gần thủ đô Kiev của Ukraine, bị phá hủy trong ảnh chụp vệ tinh ngày 13/3, xung quanh là các phương tiện quân sự bị phá hủy (Ảnh: Getty).

Theo ông Knyazev, khu vực Tây Bắc Kiev vẫn là mối quan tâm lớn nhất của quân đội nước này. Đây là hướng mà lực lượng bộ binh của Nga đang ở gần Kiev nhất, khu vực cách trung tâm Kiev khoảng 20km và được ngăn cách bởi sông Irpin.

Ukraine đã triển khai lực lượng để đánh sập các cây cầu chiến lược ở đây. Theo Guardian, quân đội Ukraine đã phá hủy cầu phao gần Hostomel để ngăn lực lượng Nga vượt sông Irpin tiến vào thủ đô Kiev. Cầu phao nằm cách cây cầu chính bắc qua sông Irpin khoảng 8 km về phía bắc. Ảnh vệ tinh của Maxar ngày 10/3 cho thấy cầu phao dường như đã bị phá hủy. Một bức ảnh khác được đăng trên mạng xã hội hôm 13/3 cũng cho thấy cầu đã hư hại, gần đó là các phương tiện quân sự Nga.

Với việc cây cầu chính bắc qua sông Irpin bị phá hủy để cản bước tiến của Nga hơn một tuần trước, sông Irpin được cho là sẽ gây trở ngại đáng kể cho lực lượng Nga.

Đây là địa điểm thứ hai lực lượng Nga dựng cầu phao để di chuyển các phương tiện quân sự trong quá trình tiến công. Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã dựng cầu phao bắc qua sông Pripyat trong vùng Chernobyl và di chuyển lực lượng qua đó.

Khả năng kháng cự, phòng thủ của quân đội Ukraine đến nay đã gây bất ngờ cho cả giới hoạch định quân sự và các chuyên gia phân tích. Trước đó, giới tình báo phương Tây nhận định, Kiev có thể chỉ bám trụ được vài ngày nếu Nga tiến công nhằm vào thành phố. Mặc dù vậy, qua hơn hai tuần xung đột, Kiev đã cho thấy khả năng phòng thủ ngoài dự đoán.

Trong một bài phát biểu cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, quân đội Ukraine đã “giáng đòn mạnh nhất nhiều thập niên” vào lực lượng của Nga. Ông cũng khẳng định rằng, cuộc chiến bảo vệ đất nước của Ukraine trước chiến dịch tiến công của Nga đã ở “giai đoạn bước ngoặt” và sẽ giành chiến thắng.

Ông cho biết, phía Nga đã chịu tổn thất nặng nề sau hai tuần triển khai chiến dịch quân sự. Trong bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ, Tổng thống Zelensky nói, Nga đã mất 80 máy bay chiến đấu và “không bao lâu nữa số máy bay, trực thăng của Nga bị bắn rơi ở Ukraine sẽ lên hàng trăm chiếc”.

Ông đã kêu gọi binh sĩ Nga đầu hàng, chấm dứt chiến dịch. “Thay mặt cho người dân Ukraine, chúng tôi cho các bạn một cơ hội sống. Nếu các bạn đầu hàng trước lực lượng của chúng tôi, chúng tôi sẽ đối xử với các bạn như cách mọi người phải được đối xử, một cách có phẩm giá. Hãy chọn đi”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Trong khi đó, giới chức Nga khẳng định, lực lượng của nước này hoàn toàn có thể giành quyền kiểm soát các thành phố lớn của Ukraine, nhưng đã không làm điều đó. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội Nga tránh tiến công ồ ạt vào các thành phố chủ chốt của Ukraine như thủ đô Kiev từ trước chiến dịch quân sự, do lo ngại các đơn vị quân đội Ukraine sẽ sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Mặc dù vậy, Moscow tuyên bố, chiến dịch quân sự vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo BBC, Reuters

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *