Nga bắt đầu trận chiến mới, Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng đến Ukraine

Lô đầu tiên trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ đã đến biên giới Ukraine, trong khi Kiev thông báo Moscow bắt đầu mở trận chiến tại vùng Donbass.
Nga bắt đầu trận chiến mới, Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng đến Ukraine - 1
Vũ khí Mỹ viện trợ đến sân bay Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Trong ngày hôm qua, đã có 4 chuyến bay từ Mỹ đến khu vực này”, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết hôm 18/4, đồng thời cho biết chuyến bay chở thứ 5 chở lô vũ khí mới sẽ sớm được thực hiện.

Mỹ ngày 13/4 đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm 11 trực thăng Mi-17, 18 lựu pháo Howitzer, 300 máy bay không người lái Switchblade, 500 tên lửa chống tăng Javelin, 200 xe thiết giáp chiến đấu, cùng các hệ thống radar có khả năng theo dõi hỏa lực và nhiều loại vũ khí khác.

Gói viện trợ lần này được chú ý nhiều hơn so với các gói viện trợ trước đó, một phần vì có thêm các loại vũ khí tinh vi hơn và hạng nặng hơn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết lô vũ khí đầu tiên đã đến Ukraine trong vòng 48 giờ sau khi Tổng thống Joe Biden cho phép chuyển gói viện trợ. Đây là lần chuyển giao vũ khí viện trợ với “tốc độ chưa từng có” của Mỹ.

Ông Kirby cũng thông báo, các binh sĩ Mỹ, lực lượng được triển khai ở sườn phía đông của NATO kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, “trong vài ngày tới” sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo. Ông Kirby cho biết quá trình huấn luyện sẽ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

“Sẽ có một số người Ukraine được đào tạo về cách sử dụng lựu pháo, sau đó họ sẽ được đưa về nước để đào tạo cho các đồng đội của họ”, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Theo nhà nghiên cứu Mark Cancian tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, sau khi chuyển khoảng 1/3 kho tên lửa Javelin cho Ukraine, Lầu Năm Góc có thể sắp cạn nguồn tên lửa để cung cấp cho việc đảm bảo an ninh trong nước và các cuộc chiến của Mỹ ở nước ngoài.

Trong thông cáo báo chí được đưa ra vào đầu tháng này, Lầu Năm Góc tuyên bố cam kết chuyển giao hơn 5.000 tên lửa Javelin cho Ukraine.

Mỹ đã chuyển hơn 2,5 tỷ USD vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Mỹ ban đầu chuyển tên lửa chống tăng và đạn dược cho Ukraine, nhưng gần đây Washington đã chuyển thêm vũ khí hạng nặng hơn cho Kiev.

Nga nhiều lần cảnh báo coi các phương tiện chở vũ khí của Mỹ và NATO trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu quân sự. Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/4 thông báo, các đơn vị phòng không của Moscow đã bắn rơi một máy bay vận tải mang theo vũ khí phương Tây ở gần Odessa, Nam Ukraine.

Theo người phát ngôn của quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, vào sáng 18/4, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một trung tâm hậu cần ở Lvov đã phá hủy “các lô viện trợ vũ khí lớn do nước ngoài chuyển đến Ukraine trong 6 ngày qua”, bao gồm vũ khí từ Mỹ và các nước châu Âu.

Lô vũ khí mới nhất của Mỹ chuyển đến Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/4 thông báo, Nga bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự tại Ukraine và trận chiến ở Donbass bắt đầu nổ ra. Giới chức Ukraine nhận định Nga sẽ mở trận chiến lớn tại Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine.

Theo RT, Reuters
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *