Nga cấm xuất khẩu hơn 200 loại hàng hóa đáp trả phương Tây

Nga quyết định đáp trả các đòn trừng phạt của phương Tây bằng lệnh cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng, trong đó có thiết bị viễn thông, y tế, nông nghiệp.

Nga cấm xuất khẩu hơn 200 loại hàng hóa đáp trả phương Tây - 1
Sau sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, Nga thông báo tạm ngừng xuất khẩu 200 loại hàng hóa để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn sắc lệnh công bố ngày 10/3 của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, lệnh cấm xuất khẩu này có hiệu lực đến cuối năm 2022.

“Danh sách cấm xuất khẩu bao gồm thiết bị kỹ thuật, liên lạc, y tế, phương tiện giao thông, máy móc nông nghiệp, thiết bị điện. Tổng cộng có hơn 200 mặt hàng trong danh sách”, sắc lệnh nêu rõ. Danh sách này còn có toa tàu hỏa, container, tua-bin và một số sản phẩm gỗ, lâm nghiệp.

Thông cáo cho biết thêm: “Việc xuất khẩu các mặt hàng này tạm thời bị ngừng với tất cả các quốc gia, ngoại trừ các nước thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU), Abkhazia và Nam Ossetia”. EAEU gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan. Tuy nhiên, Interfax dẫn nguồn thạo tin cho hay, Nga có thể tạm ngừng xuất khẩu ngũ cốc sang các nước Liên Xô cũ trong EAEU từ ngày 15/3 đến 31/8, cũng như tạm ngừng xuất khẩu đường bên ngoài EAEU.

Lý giải về quyết định trên, Bộ Kinh tế Nga cho biết: “Các biện pháp này là phản ứng logic với các lệnh trừng phạt chống lại Nga và nhằm đảm bảo sự vận hành liên tục của các ngành kinh tế chủ chốt, đảm bảo sự ổn định của thị trường Nga”.

Thông cáo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị hạn chế hoặc ngừng xuất khẩu một số mặt hàng và nguyên liệu thô của Nga đến cuối năm 2022 nhằm đảm bảo an ninh quốc gia trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga là nhà xuất khẩu lớn các mặt hàng như dầu, khí đốt, ngũ cốc, kim loại. Giá các loại hàng hóa đã tăng mạnh kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây 2 tuần.

Nga liên tục hứng các lệnh trừng phạt từ phương Tây sau khi mở chiến dịch quân sự mà Moscow nói rằng nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga. Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây cũng áp các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành tài chính và năng lượng của Nga với mục tiêu cô lập nền kinh tế của nước này. Điện Kremlin thừa nhận, các biện pháp trừng phạt khiến Nga đối mặt với một cú sốc kinh tế.

Bất chấp các lệnh trừng phạt này, phát biểu tại một cuộc họp nội các ngày 10/3, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu và khí đốt, bao gồm cả qua Ukraine. Chủ nhân Điện Kremlin cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là bất hợp pháp và Moscow sẽ bình tĩnh giải quyết tất cả các vấn đề.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, nước này đã thực hiện các biện pháp để ngăn tình trạng bốc hơi nguồn vốn và Nga sẽ chi trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev khẳng định, Nga sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết xuất khẩu đối với thị trường nông nghiệp toàn cầu.

Theo Reuters, AFP

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *