Nga cảnh báo nguy cơ Thế chiến sau tuyên bố “tấn công phủ đầu” của Ukraine

Nga cảnh báo phương Tây phải nhận ra rằng tuyên bố của Tổng thống Ukraine về kịch bản tấn công phủ đầu Nga là lời kêu gọi cho Chiến tranh thế giới thứ 3.

Nga cảnh báo nguy cơ Thế chiến sau tuyên bố tấn công phủ đầu của Ukraine - 1
Pháo phản lực Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine (Ảnh: Sputnik).

“Các quan chức Nga chưa bao giờ lên tiếng đe dọa sử dụng bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào. Trong khi đó ở châu Âu, một số chính trị gia công khai kêu gọi thực hiện những hành động như vậy”, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS hôm 13/10.

Ông Venediktov đề cập đến lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Nga.

“Ngay cả một số chính trị gia ở (Liên minh châu Âu) EU cũng không che giấu và không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để chống lại Nga”, ông Venediktov cho biết.

Trước đó, trong hội nghị hôm 6/10 do Viện Lowy tổ chức, giám đốc điều hành viện nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia Michael Fullilove hỏi Tổng thống Zelensky rằng, liệu ông có tin Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân để chống Ukraine và liệu Kiev muốn NATO làm gì hơn nữa để ngăn chặn Moscow.

Nhà lãnh đạo Ukraine đáp lại: “NATO nên làm gì ư? Đó là loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như đã làm trước ngày 24/2, chúng ta cần tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Những bình luận này ngay lập tức đã vấp phải chỉ trích gay gắt của Nga.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Ukraine có thể đưa ra tuyên bố như vậy mà không có sự hậu thuẫn của phương Tây hay không, ông Venediktov nói: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng mọi hành động và lời nói của ông Zelensky đều nhận được sự đồng tình và thường bị sai khiến bởi những người đã dàn dựng cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014”.

“Những phát ngôn của ông Zelensky không chỉ là một kiểu tuyên bố, mà là lời kêu gọi cho Chiến tranh thế giới thứ 3 mà ở đó không thể có bên chiến thắng”, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Theo ông Venediktov, “ở phương Tây, ngày càng ít người nhớ chiến tranh là gì, vì vậy họ không nghĩ đến tình hình thực tế và không hiểu những lời kêu gọi như vậy sẽ nguy hiểm như thế nào và hậu quả có thể ra sao”.

“Chúng ta phải nhớ rằng, một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ ảnh hưởng tuyệt đối đến toàn thế giới, không chỉ Nga và phương Tây, mà còn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh này. Hậu quả của nó sẽ thảm khốc cho toàn nhân loại”, ông Venediktov cảnh báo.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga cũng nhận định, việc Ukraine xin nhanh chóng gia nhập NATO là “một động thái mang tính tuyên truyền”.

“Kiev nhận thức rõ rằng một bước đi như vậy đồng nghĩa với sự leo thang dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3”, ông Venediktov nói thêm.

Theo quan chức Nga, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ tự động biến NATO thành một bên trong cuộc xung đột với Nga. Ông Venediktov cho rằng kịch bản này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của NATO – liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt. Tổng thống Ukraine hồi tháng 9 đã ký văn bản chính thức đề nghị NATO nhanh chóng kết nạp Kiev. Tuy nhiên, đại diện của Mỹ và NATO đều khẳng định hiện chưa phải thời điểm thích hợp để Ukraine gia nhập liên minh.

Theo Tass
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *