Nga phản bác bình luận của Tổng thư ký LHQ về sáp nhập 4 vùng Ukraine

Phái đoàn Nga chỉ trích tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về việc không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Nga phản bác bình luận của Tổng thư ký LHQ về sáp nhập 4 vùng Ukraine - 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 22/9 (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố hôm 29/9, phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres vẫn giữ im lặng về hành động của chính quyền Ukraine ở vùng Donbass sau năm 2014, về tình hình xung quanh Kosovo và không lên án việc Mỹ và NATO kiểm soát một phần lãnh thổ Syria.

“Trong bối cảnh đó, một cuộc tấn công trực diện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào quyền tự quyết cơ bản của người dân ở các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã cho thấy một ví dụ khác về tiêu chuẩn kép”, các nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Phái đoàn Nga cho biết họ “lấy làm tiếc” khi nghe phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gueterres hôm qua cảnh báo, việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine sẽ đánh dấu một nấc “leo thang nguy hiểm” có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng hòa bình ở khu vực. Theo ông, kế hoạch này của Moscow sẽ “nối dài tác động đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, cản trở việc cứu trợ nhân đạo ở Ukraine”.

Ông Guterres nhấn mạnh, kế hoạch sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga là hành động “không bao giờ phù hợp với mọi khung pháp lý quốc tế” và đi ngược các giá trị của cộng đồng quốc tế.

Theo kế hoạch, lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga sẽ diễn ra vào ngày 30/9. Sự kiện dự kiến diễn ra 15h chiều nay theo giờ địa phương (19h giờ Việt Nam). Tổng thống Putin sẽ ký thỏa thuận với lãnh đạo 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tại những địa phương này.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 vùng ly khai. Lễ ký kết sẽ có sự tham gia của các thành viên thượng viện, hạ viện và những người đứng đầu các khu vực của Nga.

Theo quy trình, để chính thức sáp nhập, các bên sẽ phải ký hiệp ước, văn bản này sau đó sẽ được quốc hội Nga phê chuẩn. Một số quan chức của Nga trước đó khẳng định, quy trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Nếu Kherson, Zaporizhzhia, Lugansk, Donetsk sáp nhập vào Nga đồng nghĩa với việc Nga kiểm soát 15% lãnh thổ của Ukraine. Khi đó, luật pháp Nga sẽ được ban hành ở các vùng này. Moscow cũng tuyên bố, Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ lãnh thổ của mình và lãnh thổ sáp nhập.

Chính quyền Ukraine nhiều lần lên án cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tăng cường lệnh trừng phạt Nga, cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Các nước phương Tây cũng tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu và cam kết hỗ trợ Ukraine cho đến khi giành lại toàn bộ lãnh thổ. Họ cũng sẵn sàng cho những gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 cảnh báo Ukraine không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của nước ngoài để gây bất ổn tình hình ở Nga.

Theo Tass
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *