Nga tịch thu kho vũ khí hàng nghìn tấn của Ukraine

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát kho vũ khí với hàng nghìn tấn đạn dược của quân đội Ukraine tại Kharkov.

Nga tịch thu kho vũ khí hàng nghìn tấn của Ukraine - 1
Một vụ cháy sau các cuộc giao tranh ở Kharkov, Ukraine (Ảnh: AFP).

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, các binh sĩ Nga đã giành quyền kiểm soát kho vũ khí của quân đội Ukraine trên diện tích vài trăm ha với các kho chứa hàng nghìn tấn đạn dược ở Kharkov”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 22/4.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kho vũ khí Ukraine đang lưu trữ đạn dược của nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt với đầu đạn chùm.

“Đây là những loại đạn dược mà lực lượng Ukraine sử dụng để bắn phá các khu vực đông dân cư, liên tục gây nguy hiểm cho dân thường”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý ngoài đạn dược do Liên Xô sản xuất, các kho vũ khí còn lưu trữ mìn và đạn pháo do phương Tây sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 22/4 cũng công bố thiệt hại của quân đội Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

“Các mục tiêu của Ukraine bị loại bỏ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt gồm: 140 máy bay, 106 trực thăng, 520 máy bay không người lái, 257 hệ thống tên lửa đất đối không, 2.448 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 271 hệ thống tên lửa phóng loạt, 1.062 pháo dã chiến và súng cối và 2.289 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt”, ông Konashenkov cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, “các máy bay tác chiến của lực lượng không quân Nga đã tấn công 58 địa điểm quân sự của Ukraine, bao gồm 4 sở chỉ huy, 3 kho chứa nhiên liệu, 51 khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine”.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này. Nga nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm và cảnh báo các lô vũ khí viện trợ của nước ngoài vào Ukraine có thể trở thành “mục tiêu chính đáng” của lực lượng Nga.

Nga thậm chí đã trao công hàm cho Mỹ, đề nghị Washington ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với “hậu quả không thể lường trước”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/4 thông báo gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Một tuần trước đó, Mỹ cũng công bố gói viện trợ với giá trị tương tự cho Ukraine. Các gói viện trợ mới được chú ý nhiều hơn so với các gói viện trợ trước đó, một phần vì có thêm các loại vũ khí tinh vi hơn và hạng nặng hơn.

Các gói viện trợ mới nâng tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự lên hơn 3 tỷ USD. Các xe tải chở vũ khí Mỹ sẽ được quân nhân Ukraine tiếp nhận ở khu vực gần biên giới của họ, thông thường ở Ba Lan, sau đó đưa vào Ukraine.

Các cam kết viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ và đồng minh đối với Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga tuyên bố bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự tại Đông Ukraine với mục tiêu giải phóng Donbass. Giới chức Ukraine nhận định Nga sẽ mở trận chiến lớn tại Donbass, nơi có các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine.

Theo Tass
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *