Nga trục xuất 18 nhà ngoại giao EU

Nga ngày 15/4 tuyên bố tước quyền ưu đãi và trục xuất 18 nhà ngoại giao của văn phòng châu Âu tại Moscow.
Nga trục xuất 18 nhà ngoại giao EU  - 1
Các thiết bị được cho là của Nga bị phá hủy gần Kiev, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Đây được coi là động thái trả đũa của Nga sau khi 19 nhà ngoại giao nước này tại EU bị trục xuất hồi đầu tháng. Sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ EU Marcus Exeter để trao công hàm phản đối.

“EU phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy kiến trúc nhất quán của đối thoại và hợp tác song phương, vốn đã mất nhiều thập niên để hình thành”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố, đồng thời việc yêu cầu Brussels tuân thủ Công ước Viên 1961 về Quan hệ ngoại giao.

Ngay sau động thái trên, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết khối này “lấy làm tiếc về quyết định phi lý, vô căn cứ” của Moscow.

Trong một tuyên bố, ông Borrell khẳng định rằng các nhà ngoại giao EU đã hoàn thành nhiệm vụ của họ “trong khuôn khổ và tôn trọng đầy đủ Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao”.

“Quyết định ngày 15/4 của nhà chức trách Nga là không có cơ sở, đây đơn thuần chỉ là hành động trả đũa”, ông nói thêm.

Ông Borrell cũng kêu gọi Nga ngừng gây hấn với Ukraine, đồng thời cảnh báo: “Đường lối hành động mà Nga đang áp dụng sẽ làm gia tăng sự cô lập quốc tế đối với nước này”.

Nga đã hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tính đến nay, có ít nhất 1.982 thường dân đã thiệt mạng và 2.651 người bị thương ở Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/2, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, và con số thực được cho là có thể còn cao hơn nhiều.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho biết, gần 4,8 triệu người Ukraine đã chạy sang các nước khác, trong khi đó hơn 7 triệu người phải di tản trong nước.

Theo AA
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *