Phương Tây kiểm soát tài sản Nga, ông Putin cảnh báo “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Vladimir Putin đưa ra cảnh báo về việc một số nước phương Tây đề xuất tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài.

Phương Tây kiểm soát tài sản Nga, ông Putin cảnh báo con dao hai lưỡi - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi đã nghe thông báo từ một số quan chức về khả năng tịch thu một số tài sản của chúng tôi. Đừng quên rằng đây là con dao hai lưỡi”, Tổng thống Putin cảnh báo hôm 5/4.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra một ngày sau khi Đức cho biết cơ quan quản lý năng lượng nước này sẽ kiểm soát Gazprom Germania, một chi nhánh của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom. Trong khi đó, chính phủ Anh có thể quyết định can thiệp và tạm thời điều hành hoạt động của chi nhánh Gazprom tại nước này.

Ông Putin nói rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine là cần thiết vì Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow phải bảo vệ những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Putin đã ký lệnh ngừng cung cấp khí đốt cho các quốc gia “không thân thiện” nếu các nước này không thanh toán bằng đồng rúp, bắt đầu từ 1/4. Việc Nga quyết định chỉ nhận thanh toán bằng rúp đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ “không thân thiện” được cho là chủ yếu tác động đến châu Âu, khu vực vốn phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Tổng thống Putin cho rằng tình hình năng lượng toàn cầu trở nên tồi tệ do kết quả của “các biện pháp cứng rắn và phi thị trường” mà các đối tác nước ngoài đưa ra, bao gồm việc gia tăng sức ép đối với tập đoàn Gazprom của Nga. Ông Putin cáo buộc các quốc gia châu Âu đang cố gắng “đổ lỗi cho những sai lầm của họ về kinh tế và năng lượng sang Nga”.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga sẽ theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực sang các nước “không thân thiện”, vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm leo thang cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và khiến giá năng lượng tăng phi mã.

Người đứng đầu Điện Kremlin cảnh báo, giá năng lượng cao hơn kết hợp với tình trạng thiếu phân bón sẽ thúc đẩy phương Tây in tiền để mua thêm lương thực, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở các nước nghèo.

“Chắc chắn họ (phương Tây) sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực ở các khu vực nghèo nhất trên thế giới, thúc đẩy làn sóng di cư mới và khiến giá lương thực tăng cao hơn”, ông Putin nói trong một cuộc họp về phát triển sản xuất lương thực.

Theo ông Putin, trong điều kiện hiện nay, “tình trạng thiếu phân bón trên thị trường toàn cầu là không thể tránh khỏi”. “Chúng tôi sẽ phải cẩn trọng hơn trong việc xuất khẩu lương thực ra nước ngoài, đặc biệt là giám sát cẩn thận việc xuất khẩu sang các nước không thân thiện với chúng tôi”, Tổng thống Nga nói thêm.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, cung cấp lúa mì chủ yếu cho châu Phi và Trung Đông, đồng thời là nhà sản xuất hàng đầu về các loại phân bón. Nga sản xuất hơn 50 triệu tấn phân bón mỗi năm, chiếm 13% tổng lượng phân bón toàn cầu.

Ông Putin cho biết, các lệnh trừng phạt đã làm gián đoạn nguồn cung phân bón từ Nga và Belarus, trong khi giá khí đốt cao hơn khiến việc sản xuất phân bón ở phương Tây trở nên đắt đỏ hơn.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev hôm 1/4 cảnh báo Moscow có thể chỉ xuất khẩu nông sản tới các nước thân thiện. Theo ông Medvedev, nguồn cung nông nghiệp của Nga cho các nước “bạn bè” sẽ được thanh toán bằng đồng rúp và đơn vị tiền tệ của các nước này theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Theo Reuters
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *