Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ

Trước thông tin dự kiến triển khai dự án thủy lợi gần 1.000 tỷ đồng, người dân vội khoan giếng, làm nhà tạm ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông “đón” bồi thường giải phóng mặt bằng.

Lén lút dựng nhà, trồng cây

Hồ thủy lợi Đắk Gang nằm trên địa bàn 2 huyện Đắk Mil và Cư Jút. Đây là công trình đầu mối cấp II đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn 2 xã Đắk Gằn và Đắk R’la (huyện Đắk Mil) – nơi thực hiện dự án, xuất hiện tình trạng người dân tạo lập tài sản trái phép để trục lợi về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 1
Khu vực dự kiến thực hiện dự án thủy lợi Đắk Gang gần 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Đắk Gằn và Đắk R’la, trong khu vực dự kiến là lòng hồ thủy lợi Đắk Gang đã có 10 căn nhà mới được người dân dựng lên, cùng với đó là hàng chục giếng vừa được khoan. Khi chính quyền phát hiện, tuyên truyền thì một số chủ giàn khoan đã rời đi, nhưng cạnh đó đã có nhiều giếng đã khoan xong.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 2
Nhiều hộ dân đã tiến hành khoan giếng, tạo lập tài sản trên đất.

Một nhóm thợ khoan giếng đang làm thuê cho một hộ dân ở thôn Tân Lợi (xã Đắk Gằn) cho biết, toàn bộ đều là người từ địa phương khác đến nên không biết khu vực trên thuộc dự án thủy lợi. Công việc được thỏa thuận từ trước, người dân chỉ chỗ nào thì nhóm thợ này đặt máy móc khoan chỗ đó, sau khi khoan có nước thì mới lấy tiền.

Mới đây, khi đến kiểm tra thực địa tại vị trí dự kiến sẽ khởi công Dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã lưu ý tỉnh Đắk Nông cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại khu vực dự kiến thực hiện Dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 3
Những căn nhà tạm bợ, được dựng chóng vánh ngay trên đất thực hiện dự án.

Thế nhưng, hiện nay trong khu vực của dự án, việc người dân xây dựng nhà, dựng chòi, khoan giếng trái phép, múc ao hồ và trồng các loại cây công nghiệp… để trục lợi chưa bị xử lý. Tình trạng này càng phổ biến và gia tăng hơn sau buổi kiểm tra, làm việc của lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

Xây dựng trái phép chờ đền bù?

Trước sự việc trên, ngày 22/4, UBND huyện Đắk Mil đã có văn bản đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại các khu vực dự kiến thực hiện dự án.

Theo chính quyền địa phương, dù vẫn đang trong quá trình khảo sát, lập các thủ tục đầu tư xây dựng, nhưng tình trạng tạo lập tài sản trái phép tại khu vực này diễn ra phức tạp. Điều này gây khó khăn trong quá trình quản lý, nhất là việc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng sau này, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 4
Một số căn nhà được xây dựng mới khá kiên cố trên đất dự án.

“UBND huyện yêu cầu kiểm tra, xác minh, đình chỉ và chấm dứt ngay việc tạo lập tài sản trái phép tại khu vực trên, đồng thời đề nghị UBND các xã làm việc với chủ sử dụng đất để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm về lĩnh vực đất đai. Đối với hành vi hủy hoại đất đã xử lý mà tiếp tục vi phạm, các địa phương tham mưu UBND huyện thu hồi theo quy định. Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, Đắk R’la phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng tạo lập trái phép, sử dụng đất sai mục đích mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoặc báo cáo không trung thực”, văn bản của UBND huyện Đắk Mil nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBND huyện đã giao trách nhiệm cho Công an huyện, Thanh tra huyện và Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng quy hoạch, đất đai và an ninh trật tự để chấm dứt tình trạng tạo lập trái phép tài sản tại khu vực trên.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 5
Một căn nhà được xây tường gạch, lát đá hoa trên khu vực dự án sắp triển khai.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng TN&MT huyện Đắk Mil thông tin thêm, đối với những trường hợp dựng nhà trên đất nông nghiệp, ngoài xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ phải khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp nào không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình sai phạm.

Hồ thủy lợi Đắk Gang là công trình đầu mối cấp II đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng mức đầu tư là 982 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Trong đó, hợp phần xây dựng là 757 tỷ đồng, còn lại là dành cho công tác giải phóng mặt bằng.

Theo thiết kế, hồ thủy lợi Đắk Gang có dung tích chứa 11,5 triệu m3, cung cấp nước tưới cho khoảng 1.860ha đất canh tác (trong đó có 170ha lúa, 350ha hoa màu, 1.340ha cây công nghiệp), cấp nước sinh hoạt cho khoảng 8.000 người nằm trên địa bàn 6 xã và thị trấn Ea Tlinh thuộc huyện Cư Jút và Đắk Mil.

Rầm rộ khoan giếng, làm nhà… chờ dự án nghìn tỷ - 6
Theo thống kê, có khoảng 10 căn nhà và nhiều giếng khoan được tạo lập trái phép tại huyện Đắk Mil.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, diện tích dự kiến thu hồi để triển khai dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang là khoảng 230 ha nằm trên địa bàn 2 huyện Đắk Mil và Cư Jút. Riêng diện tích lòng hồ nằm trên địa bàn xã Đắk R’la là khoảng 184 ha và xã Đắk Gằn 127 ha, còn lại là diện tích kênh mương.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *