Sau Apple, đến lượt Samsung ngừng bán điện thoại và chip sang Nga

Samsung Electronics vừa tuyên bố dừng các lô hàng sang Nga trước những diễn biến chính trị gần đây, gia nhập vào loạt công ty từ Apple đến Microsoft ngừng bán hàng và cung cấp dịch vụ tại Nga.

Sau Apple, đến lượt Samsung ngừng bán điện thoại và chip sang Nga - 1
Samsung đã ngừng xuất khẩu các mặt hàng từ chip đến điện thoại thông minh và đồ điện tử tiêu dùng sang Nga (Ảnh: Bloomberg).

Nói với Bloomberg qua email, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết đang tích cực theo dõi diễn biến phức tạp tại Nga – Ukraine. Việc xuất khẩu tất cả mặt hàng từ chip đến điện thoại thông minh và hàng điện tử tiêu dùng của hãng này sang thị trường Nga đã bị đình chỉ.

Căng thẳng gia tăng trong ngày hôm qua (4/3) sau khi Ukraine nói rằng Nga đã kiểm soát một nhà máy điện hạt nhân ở phía đông nam nước này. EU, Mỹ, Anh đã đồng loạt ban hành loạt biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Nga về tài chính, kinh tế và công nghệ. Ngoài lo ngại về chiến tranh, các công ty nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Nga còn đối mặt với thách thức khi các lệnh trừng phạt, lệnh cấm của Mỹ nhắm vào các giao dịch với ngân hàng trung ương Nga và sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng rúp.

Microsoft hôm qua cũng cho biết đang đình chỉ toàn bộ hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ mới ở Nga. Trước đó, Apple đã tuyên bố ngừng bán iPhone và hạn chế dịch vụ Apple Pay cũng như các sản phẩm phổ biến khác tại thị trường này. Nhà cung cấp máy tính PC lớn nhất cho Nga – HP – cũng đã ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga. Intel Corp cũng có động thái tương tự.

Samsung là nhà bán lẻ điện thoại thông minh hàng đầu tại Nga với thị phần hơn 30%. Doanh số bán điện thoại tại Nga chiếm khoảng 4% tổng doanh thu điện thoại trên toàn cầu của Samsung. Theo báo cáo của Hana Financial Investment, doanh số chất bán dẫn của Samsung chiếm chưa đến 0,1% tại thị trường này. Samsung cũng có một nhà máy sản xuất tivi tại Kaluga, Nga.

Mặc dù Hàn Quốc đã được miễn trừ khỏi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với Nga song việc ngừng các kênh vận chuyển và các chuyến bay vào Nga khiến cho các công ty Hàn Quốc gặp không ít khó khăn khi đưa hàng vào các khu vực này.

Hãng hàng không Korean Air Lines hôm qua cho biết đã tạm dừng việc vận chuyển hàng hóa đến Moscow trong 2 tuần. Hãng vận tải biển HMM Co cũng tuyên bố dừng nhận vận chuyển hàng đến và đi từ St. Petersburg.

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết cuộc chiến ở Ukraine sẽ tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc trong ngắn hạn do mức độ ảnh hưởng thương mại của nước này là rất ít. Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài có thể gây tiêu cực do gián đoạn nguồn cung, bất ổn trên thị trường tài chính cũng như sự phục hồi kinh tế chậm lại.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, năm ngoái, xuất khẩu sang Nga chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, trong khi đó nhập khẩu chiếm khoảng 2,8%.

Theo Bloomberg

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *