Tàu chiến chủ lực của Nga bị đắm sau nghi vấn trúng tên lửa

Nga xác nhận, tàu tuần dương Moskva của hải quân nước này đã bị đắm ở Biển Đen sau một vụ nổ kho đạn trên khoang, trong khi đó Ukraine tuyên bố con tàu bị tập kích bằng tên lửa.
Tàu chiến chủ lực của Nga bị đắm sau nghi vấn trúng tên lửa - 1
Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga (Ảnh: Reuters).

Hãng tin RT dẫn thông cáo ngày 14/4 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này đã bị đắm trong lúc neo tại cảng. Theo quân đội Nga, thân tàu đã bị hư hại nặng sau một vụ nổ kho đạn trên khoang một ngày trước đó.

“Trong lúc neo tại cảng, do thân tàu bị hư hại sau vụ nổ kho đạn, tàu tuần dương Moskva đã mất ổn định. Trong điều kiện biển động do bão, con tàu đã bị đắm”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tối 14/4.

Trước đó, quân đội Nga cho biết, hôm 13/4, tàu Moskva bất ngờ bị nổ kho đạn trên khoang, gây hỏa hoạn nghiêm trọng khi đang hoạt động ở khu vực cách Odessa (Ukraine) khoảng 90 km về phía Nam. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán sang các tàu khác thuộc Hạm đội Biển Đen triển khai gần đó và tàu Moskva được lai dắt về bán đảo Crimea để tu sửa. Đến sáng 14/4, phía Nga cho biết đã dập đám cháy và con tàu trên đường về cảng sửa chữa.

Trong khi đó, quân đội Ukraine nói rằng, tên lửa chống hạm Neptune của họ đã nhắm trúng tàu tuần dương mang tên lửa Moskva của Nga ở Biển Đen hai lần.

Ông Maksym Marchenko, Thống đốc vùng Odessa thuộc miền Nam Ukraine, cho biết: “Tên lửa chống hạm Neptune (của Ukraine) phòng thủ Biển Đen đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tàu Nga”.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cũng cho hay một bất ngờ đã xảy đến với tàu chủ lực của Hạm đội Biển Đen của Nga. “Lửa cháy rất mạnh. Với giông bão ngoài biển, không chắc 510 người trên tàu có thể được hỗ trợ kịp thời”, vị cố vấn này viết trên Telegram.

Quân khu phía Nam của Ukraine sau đó cho biết: “Ở vùng tác chiến trên Biển Đen, các tên lửa hành trình chống hạm Neptune đã nhắm trúng tàu tuần dương Moskva, tàu chủ lực thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Con tàu đã bị hư hại nghiêm trọng. Lửa đã bùng lên. Các đơn vị khác của Nga đã tìm cách hỗ trợ nhưng do thời tiết giông bão và vụ nổ kho đạn quá mạnh, con tàu đã bị lật và bị đắm”.

Tuy nhiên, những tuyên bố về nguyên nhân khiến tàu Moskva hư hại và bị đắm chưa được kiểm chứng.

Moskva dài 186 m, là tàu chiến lớp Slava thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen và là một trong những tàu chiến chủ lực của Hải quân Nga. Con tàu được hạ thủy năm 1979, được trang bị ít nhất 16 tên lửa đối hạm và nhiều tên lửa phòng không, ngư lôi, hệ thống pháo hạm tiên tiến. Từ tháng 2/2022, tàu Moskva đã tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, triển khai ở ngoài khơi Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói, Washington chưa xác định được nguyên nhân thực sự khiến tàu Moskva bị cháy và bị đắm. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói, đây là một tổn thất lớn đối với Nga.

Theo RT
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *