Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng.

Sáng 13/5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc, tại Thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Mỹ đã ứng phó đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường một cách thành công với minh chứng sống động là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington D.C., trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như cá nhân Ngoại trưởng Blinken đóng vai trò rất quan trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 qua kênh song phương cũng như qua cơ chế COVAX vào thời điểm Việt Nam đang gặp khó khăn nhất, giúp Việt Nam kiểm soát đại dịch.

Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam (Ảnh: VGP).

Trao đổi về quan hệ song phương Việt – Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ hai nước có lịch sử đặc biệt; ngay từ khi Việt Nam mới giành độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng dân tộc của Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới – đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Truman, trong đó đặc biệt là lá thư ngày 16/2/1946.

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước tiến dài và tích cực, trong đó chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ 7 năm trước đã đặt nền móng vững chắc, tạo cơ sở để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng.

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp, ở tất cả các ngành và lĩnh vực, kim ngạch thương mại đang ngày tăng nhanh và ổn định, đạt gần 112 tỷ USD năm 2021 bất chấp các khó khăn do dịch bệnh Covid-19…

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Mỹ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực cụ thể như khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như phối hợp xử lý các vấn đề toàn cầu như ứng phó với dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống sụt lún ở Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững và có sức chống chịu…

Thủ tướng: Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam - 2
Cuộc làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: VGP).

Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng; bày tỏ nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những bước tiến tích cực và tiềm năng của quan hệ Việt – Mỹ; khẳng định Mỹ coi vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những ưu tiên cao trong quan hệ với Việt Nam, theo đó sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Blinken cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc Mỹ và ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện, trách nhiệm giữa Hoa Kỳ với ASEAN nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói chung.

Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Mỹ hôm 11/5 để tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Trong dịp này, Thủ tướng đã có những cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước và nhiều cuộc làm việc quan trọng với các đối tác.

Đặc biệt, trong ngày 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *