Tiết lộ chuyến thăm tuyệt đối bí mật của Thủ tướng Anh đến Kiev

 Chuyến thăm Ukraine của Thủ tướng Anh Johnson được giữ bí mật tuyệt đối và giới truyền thông chỉ biết về chuyến đi sau khi ông xuất hiện trên đường phố Kiev trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.
Tiết lộ chuyến thăm tuyệt đối bí mật của Thủ tướng Anh đến Kiev - 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi dạo trên đường phố Kiev trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 9/4 đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kiev của Ukraine, trở thành nguyên thủ của một trong những nước phương Tây quan trọng nhất đặt chân đến Kiev kể từ thời điểm bắt đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Thủ tướng Johnson được cho là đã có ý định thăm Kiev trong nhiều tuần nhưng không thể thực hiện được vì những lý do an ninh. Tuy vậy, tình hình đã thay đổi sau khi lực lượng Nga rút khỏi khu vực Kiev và vùng lân cận.

Chuyến đi được giữ bí mật một cách tuyệt đối và giới truyền thông chỉ biết về chuyến thăm bất ngờ này sau khi những hình ảnh của ông Johnson cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên đường phố Kiev xuất hiện trên Twitter của Đại sứ quán Ukraine tại London vào chiều tối ngày 9/4.

Chỉ đến khi ông Johnson đã trở về London an toàn, chính phủ Anh mới chính thức xác nhận rằng Thủ tướng của họ đã bay đến Ba Lan và di chuyển đến Kiev trên chuyến tàu của công ty đường sắt Ukraine.

Tiết lộ chuyến thăm tuyệt đối bí mật của Thủ tướng Anh đến Kiev - 2
Thủ tướng Johnson chụp ảnh cùng các nhân viên đường sắt Ukraine (Ảnh: Skynews).

Trên chuyến tàu từ Ba Lan đến Kiev, Thủ tướng Johnson đã ca ngợi lòng dũng cảm của các nhân viên đường sắt Ukraine trước khi chụp ảnh kỷ niệm với họ.

Tại Kiev, sau khi cùng Tổng thống Zelensky tản bộ trên Quảng trường Độc lập dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng vũ trang Anh và Ukraine. Ông Johnson cũng có một cuộc họp trực tiếp với người đứng đầu nhà nước Ukraine.

Tại buổi họp này, Thủ tướng Johnson đã tái khẳng định sự ủng hộ của nước Anh với chính phủ và người dân Ukraine, đồng thời cam kết về một gói hỗ trợ tài chính và quân sự lớn nhằm giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Gói hỗ trợ bao gồm nhiều trang thiết bị quân sự hạng nặng như xe bọc thép và tên lửa chống hạm được xem là bước tiến đáng kể của Anh trong việc viện trợ quân sự cho Ukraine.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Johnson đã ca ngợi tinh thần của người dân Ukraine và sự lãnh đạo của cá nhân Tổng thống Zelensky.

Như để đáp lại những thành ý tốt đẹp của ông Johnson, công chúng Ukraine đã dành cho ông những sự đón chào nồng nhiệt. Trong những đoạn video ngắn được đăng tải trên mạng, một người đàn ông Ukraine đã cảm ơn Thủ tướng Johnson vì những đóng góp của Anh cho Ukraine sau khi tình cờ bắt gặp ông trên đường phố Kiev. Sau đó, một người phụ nữ đã tặng ông một bức tượng gà trống bằng gốm.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *