Tổng thống Putin: Nga dừng tập kích ồ ạt, không muốn hủy diệt Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hiện giờ Nga không cần thực hiện các cuộc tập kích diện rộng vào Ukraine bởi vì Moscow đang có một nhiệm vụ khác và không muốn hủy diệt Ukraine.

Tổng thống Putin: Nga dừng tập kích ồ ạt, không muốn hủy diệt Ukraine - 1
Các ô tô bị thiêu rụi trong vụ tập kích của Nga nhằm vào Kiev hôm 10/10 (Ảnh: Reuters).

“Hiện giờ không cần thiết phải tiến hành các cuộc tập kích ồ ạt diện rộng. Chúng tôi đang có những kế hoạch khác bởi vì theo tôi, trong số 29 mục tiêu mà Bộ Quốc phòng Nga đề ra, chỉ 7 mục tiêu chưa bị tập kích. Những mục tiêu đó sẽ dần dần được thực hiện. Không cần phải tập kích quy mô lớn ít nhất vào lúc này. Sau đó thì chúng tôi sẽ xem xét tiếp”, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Putin tại cuộc họp báo ở Astana, Kazakhstan ngày 14/10.

Chủ nhân Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga không muốn hủy diệt Ukraine. “Mục tiêu của chúng tôi là không phá hủy toàn bộ Ukraine. Về phần họ, có lúc họ cắt nguồn cung nước sạch cho bán đảo Crimea, nơi có 2,4 triệu người sinh sống. Quân đội của chúng tôi đã phải tiến vào các khu vực này để nối lại nguồn cung nước cho Crimea. Nếu họ kiềm chế không thực hiện những hành động đó, thì sẽ không có bất cứ hành động trả đũa nào, ông Putin nói khi được hỏi liệu Ukraine có tiếp tục tồn tại như một nhà nước hay không”.

Ông Putin cũng lưu ý thêm, vụ nổ cầu Crimea (mà Nga nghi ngờ Ukraine đứng sau) càng cho thấy Nga cần thiết lập liên kết giữa bán đảo Crimea với toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Hôm 10/10, trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga, Tổng thống Putin xác nhận Nga đã tấn công quy mô lớn vào các hạ tầng thiết yếu của Ukraine như cơ sở năng lượng, trạm điện, trung tâm chỉ huy quân sự, hạ tầng viễn thông ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, đợt tập kích vào hàng loạt thành phố Ukraine được thực hiện bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao. Cơ quan này khẳng định, cuộc tập kích đánh trúng tất cả mục tiêu đề ra.

Một ngày sau đó, Nga tiếp tục tập kích vào các mục tiêu hạ tầng trọng yếu trên khắp Ukraine. Đây có thể coi là cuộc tấn công lớn nhất của Nga kể từ đầu chiến dịch quân sự. Theo giới chức trách Ukraine, hơn 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này bị hư hại. Kiev cho rằng, chiến thuật tập kích mới của Nga nhằm gây thiệt hại nhiều nhất có thể cho Ukraine, khiến mùa đông lạnh giá sẽ càng trở nên thách thức hơn với Ukraine.

Tại cuộc họp báo hôm qua, khi được hỏi liệu ông có hối tiếc về quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, Tổng thống Putin cho biết: “Tôi muốn nói rõ rằng những gì xảy ra hôm nay không hề dễ chịu, nhưng nếu chúng tôi hành động chậm hơn thì chỉ có tình hình sẽ tồi tệ hơn. Do đó, chúng tôi đang hành động đúng và kịp thời”.

Đồng thời, ông cũng cáo buộc Ukraine từ bỏ hòa đàm khiến cho các cuộc đàm phán giữa 2 bên nhằm chấm dứt xung đột rơi vào bế tắc. Moscow tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán và khẳng định Nga sẽ đạt mọi mục tiêu đề ra cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin không nêu rõ những mục tiêu đó là gì.

Theo RT, TASS
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *