Tổng thống Putin nói đàm phán đi vào ngõ cụt, nêu điều kiện dừng xung đột

Tổng thống Vladimir Putin cho biết đàm phán Nga – Ukraine đi vào “ngõ cụt” và Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra.
Tổng thống Putin nói đàm phán đi vào ngõ cụt, nêu điều kiện dừng xung đột - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Trong cuộc họp báo với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 12/4, Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi Moscow thành công.

“Nếu không có một thỏa thuận hòa bình, chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn tất và đạt được các mục tiêu đề ra từ ban đầu”, ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cũng cho rằng, cuộc xung đột tại Ukraine là “không thể tránh khỏi” vì mối quan hệ gần gũi của Kiev với phương Tây.

Tổng thống Putin cho biết Ukraine đã đi “chệch hướng” khỏi những cam kết được đưa ra trong vòng đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3. Do vậy, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine lại rơi vào “ngõ cụt”.

“Bây giờ, các yêu cầu về an ninh là một vấn đề, trong khi các vấn đề liên quan tới Crimea, Sevastopol và Donbass lại được đưa ra khỏi phạm vi của các thỏa thuận. Tức là, chúng tôi một lần nữa quay lại tình trạng ngõ cụt”, ông Putin nói.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Moscow và Kiev đã được tổ chức cách đây 2 tuần tại Istanbul. Nga cho biết phái đoàn Ukraine đã đưa ra bản thảo đầu tiên về các đề xuất bằng văn bản nhằm giải quyết xung đột.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, Vladimir Medinsky, bày tỏ sự lạc quan thận trọng sau cuộc đàm phán ở Istanbul, nói rằng Ukraine đã phát đi tín hiệu sẵn sàng trở thành một quốc gia trung lập. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn một số vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung.

Tổng thống Putin ngày 12/4 cũng tuyên bố lực lượng Nga tại Ukraine đang hỗ trợ các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, Đông Ukraine. Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine “có mục tiêu hoàn toàn cao cả, rõ ràng” và Moscow chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu này.

“Mục tiêu chính là giúp đỡ người dân Donbass, nơi chúng tôi đã công nhận nền độc lập. Chúng tôi buộc phải làm như vậy vì chính quyền Kiev, với sự hối thúc của phương Tây, đã từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các vấn đề liên quan tới Donbass”, ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm rằng, một cuộc xung đột vũ trang với các lực lượng chống Nga ở Ukraine là không thể tránh khỏi và cuộc xung đột này chỉ là vấn đề thời gian. Theo ông Putin, các lực lượng chống Nga đã bắt đầu biến Ukraine thành “căn cứ chống Nga”, nuôi dưỡng “mầm mống của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa tân phát xít vốn tồn tại từ lâu”.

Khi mở màn chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đặt mục tiêu tấn công các cơ sở quân sự bằng vũ khí chính xác nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Cuối tháng 3, Nga bất ngờ thông báo đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch và chuyển hướng tập trung sang “giải phóng” vùng ly khai Donbass.

Nga cho đến nay đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, trong đó Ukraine phải cam kết trung lập (không gia nhập NATO), không sở hữu vũ khí hạt nhân, công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *