Tổng thống Ukraine kêu gọi tấn công phủ đầu, Nga cảnh báo nguy cơ thế chiến

Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine tìm cách châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 3 khi kêu gọi NATO tấn công phủ đầu ngăn Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ukraine kêu gọi tấn công phủ đầu, Nga cảnh báo nguy cơ thế chiến - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Phát biểu trước Viện Lowy Australia hôm 6/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi NATO phải đảm bảo Nga không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại lực lượng của Kiev. Để làm được điều này, ông Zelensky hối thúc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và cộng đồng quốc tế tiến hành cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga để Moscow “biết điều gì sẽ xảy ra” nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

“NATO nên làm gì? Đó là loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế, như từng làm trước ngày 24/2 (thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine), chúng ta cần tấn công phủ đầu để họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông Zelensky phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Nga lập tức phản bác tuyên bố của Tổng thống Zelensky. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, bình luận của nhà lãnh đạo Ukraine không khác nào “nỗ lực châm ngòi một cuộc chiến tranh thế giới” và điều này sẽ dẫn đến “những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Tổng thống Zelensky tìm cách kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Ukraine được “bơm đầy vũ khí” và “có thể hủy diệt hành tinh”.

Điện Kremlin kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Anh, chú ý đến các tuyên bố của Tổng thống Zelensky. Nga cho rằng phương Tây “trên thực tế kiểm soát các hành động của Kiev”, do vậy phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của Tổng thống Zelensky.

Nga nhiều lần tuyên bố không xem xét tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Ukraine, nhưng cảnh báo Moscow sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới, công dân và chủ quyền lãnh thổ.

Trong khi đó, cả Mỹ và Anh đều thừa nhận không có khả năng Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột tại Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn cảnh báo Nga không được vượt qua ranh giới này vì kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân “sẽ gây ra hậu quả thảm khốc”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/10 tuyên bố, Nga không dựa trên cảm tính khi thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho rằng Moscow nên cân nhắc sử dụng “vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ” trên chiến trường Ukraine.

Ông Peskov nói rằng ở Nga, “vũ khí hạt nhân chỉ được sử dụng dựa trên những cơ sở được nêu rõ trong học thuyết hạt nhân”. Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của Nga, hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Trong bài phát biểu hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngụ ý có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu “toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa”. Tổng thống Ukraine cho rằng cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin “không phải là một lời nói suông, mà có thể trở thành sự thật”.

Theo RT
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *