Tổng thống Ukraine tiết lộ địa điểm đàm phán phù hợp với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cao vai trò của Israel trong việc dàn xếp các cuộc đàm phán với Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Tổng thống Ukraine tiết lộ địa điểm đàm phán phù hợp với Nga - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu qua video trước Quốc hội Israel hôm 20/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nỗ lực đóng vai trò trung gian giữa Ukraine và Nga để hạ nhiệt căng thẳng.

“Tất nhiên, Israel có những lợi ích, chiến lược bảo vệ công dân của mình. Chúng tôi hiểu rõ tất cả điều đó”, ông Zelensky nói.

“Thủ tướng Israel, ông Bennett đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán. Và chúng tôi rất cảm kích điều này. Chúng tôi cảm kích những nỗ lực của ông ấy, để sớm hay muộn chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với Nga, có thể ở Jerusalem. Đó là nơi phù hợp để tìm kiếm hòa bình”, ông Zelensky nói thêm.

Israel đóng vai trò quan trọng trong việc hòa giải xung đột Nga – Ukraine. Israel đã phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nhưng cũng thận trọng trong việc gây căng thẳng với Moscow.

Bên cạnh đề xuất đàm phán, Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi Israel cung cấp vũ khí, đặc biệt là hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt, cho Ukraine. Ông Zelensky cho rằng “hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel là tốt nhất và Israel chắc chắn có thể giúp người dân Ukraine”.

Trong những tuần qua, Thủ tướng Bennett đã tăng cường nỗ lực để đưa Nga và Ukraine xích lại gần nhau. Nhà lãnh đạo Israel đã trao đổi nhiều lần với cả Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuần trước, ông đã bí mật bay tới Moscow để gặp nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel hôm 2/3, Tổng thống Putin đã nêu rõ lập trường của Nga về những điều kiện cần thiết nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine. Các điều kiện này bao gồm việc xét đến vô điều kiện các lợi ích an ninh của Nga, phi quân sự hóa Ukraine và đảm bảo trạng thái trung lập, không sở hữu hạt nhân của Ukraine, công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea cũng như công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk, Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ hôm 20/3, Tổng thống Zelensky tuyên bố, ông “sẵn sàng đàm phán” với Tổng thống Putin.

“Tôi nghĩ nếu không có các cuộc đàm phán, chúng tôi không thể chấm dứt cuộc chiến này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Nga và là trưởng đoàn đàm phán Nga, lãnh đạo 2 nước có thể gặp nhau chỉ khi chính phủ các bên phê duyệt một hiệp ước hòa bình. Ông Medinsky tuyên bố mục tiêu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev vẫn không thay đổi: Nga mong muốn thấy một Ukraine hòa bình, tự do, trung lập và độc lập.

Trợ lý của Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak, tuần trước cho biết Tổng thống Zelensky có thể gặp Tổng thống Putin “trong những tuần tới”, nhưng chỉ với điều kiện là hiệp ước hòa bình giữa Moscow và Kiev đã sẵn sàng. Ông Podolyak nói rằng các yêu cầu chính của Ukraine bao gồm lệnh “ngừng bắn, rút quân và thỏa thuận chính trị liên quan đến các vùng lãnh thổ tranh chấp”.

Theo Reuters

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *