Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ sau lệnh sáp nhập của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích việc Nga sáp nhập 4 vùng ly khai, đồng thời tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ được giải phóng.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại lãnh thổ sau lệnh sáp nhập của Nga - 1
Tổng thống Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

“Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng ta sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của đối phương”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hôm 30/9.

Ông Zelensky chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine vào Nga là “trò hề”.

“Nga đã biết rõ điều này. Họ đã cảm thấy sức mạnh của chúng ta. Điều đó cho thấy rằng chính ở đây, ở Ukraine, chúng ta đã chứng minh được sức mạnh từ các giá trị của mình. Và đó là lý do họ vội vàng tổ chức trò hề này, tìm cách đánh cắp thứ không thuộc về họ, muốn viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới. Ukraine sẽ không cho phép điều đó”, ông Zelensky nói.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga tổ chức lễ sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo của 4 khu vực trên đã ký thỏa thuận, mở đường cho quy trình sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết mặc dù Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không thể đàm phán về “các điều khoản bình đẳng, trung thực và công bằng” với Tổng thống Vladimir Putin, vì vậy chỉ có thể đàm phán “với một tổng thống khác của Nga”.

Trong bài phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức mọi hành động quân sự và cuộc chiến “mà họ đã bắt đầu vào năm 2014”, đồng thời quay trở lại bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định, việc Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga không làm thay đổi bất kỳ điều gì.

“Không có gì thay đổi đối với Ukraine: Chúng tôi tiếp tục giải phóng lãnh thổ và người dân của chúng tôi, khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Bằng cách cố gắng sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine, Nga tìm cách  sáp nhập những vùng lãnh thổ mà họ thậm chí không kiểm soát trên thực địa”, ông Kuleba tuyên bố.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc Nga huy động thêm quân, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine đánh dấu sự leo thang trong cuộc chiến của Nga tại Ukraine. Ông Stoltenberg cho biết, các hành động này tạo thành “bước leo thang nghiêm trọng nhất của xung đột tại Ukraine”.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết”. “NATO tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky xác nhận Ukraine đã ký đơn khẩn cấp xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ. Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO, thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp.

Tổng thống Zelensky cảnh báo nếu Nga sử dụng các cuộc “trưng cầu dân ý giả” ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát tạm thời của Ukraine làm cái cớ để sáp nhập, điều này sẽ ngăn cản mọi khả năng đàm phán giữa Kiev và Moscow.

Theo Reuters
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *