Ukraine đối mặt mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử

Người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ của Ukraine cho rằng nước này đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất từ trước đến nay.

Ukraine đối mặt mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử - 1
Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy sau vụ tập kích tên lửa của Nga ở Kiev, Ukraine (Ảnh: Getty).

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Handelsblatt của Đức được công bố hôm 24/10, Yuri Vitrenko, người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz, cho biết “khoảng 40% nhà máy điện tại Ukraine đã bị phá hủy” do các cuộc không kích gần đây của Nga.

“Năm nay sẽ là mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi dự kiến sẽ mất điện liên tục và gặp các vấn đề về hệ thống sưởi”, ông Vitrenko tuyên bố, đồng thời nói rằng Moscow cũng tấn công các nhà máy lọc dầu của Ukraine.

Theo ông Vitrenko, Ukraine đang chuẩn bị cho việc mất điện vào mùa đông. Ông chủ Naftogaz thừa nhận “không thể ngăn chặn 100% vấn đề” phát sinh, do vậy Ukraine cần sự giúp đỡ từ các bên ủng hộ.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian vào cuối tháng 8, thời điểm trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, ông Vitrenko từng nói rằng nếu không có sự hỗ trợ tài chính của phương Tây, Ukraine sẽ “thiếu khí đốt” và hệ thống điện của họ có thể sụp đổ. Vào tháng 9, nhà lãnh đạo Naftogaz kêu gọi người dân Ukraine tích trữ chăn và quần áo ấm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/10 cáo buộc Nga phát động một “cuộc tấn công quy mô lớn” vào Ukraine, trong đó có các cuộc tập kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng dẫn đến mất điện trên toàn quốc. Lực lượng không quân Ukraine cho biết, hàng chục tên lửa Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng khác trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Việc Nga liên tục pháo kích vào cơ sở hạ tầng của Ukraine buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky tuần trước phải kêu gọi người dân giảm bớt áp lực lên hệ thống năng lượng đang gặp khó khăn bằng cách hạn chế sử dụng điện trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 11 giờ tối. Ông Zelensky cũng yêu cầu các chính quyền địa phương “tiêu thụ điện một cách có ý thức”, đồng thời nhấn mạnh “đây không phải là thời điểm thích hợp cho các cửa hàng và biển hiệu sáng đèn”.

Xung đột Nga – Ukraine có xu hướng leo thang gần đây khi Kiev tìm cách phản công ở mặt trận miền Nam và miền Đông. Lực lượng Nga 3 tuần qua cũng tăng cường các đợt tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái tự sát nhằm và hạ tầng trọng yếu của Ukraine.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko ước tính các cuộc không kích của Nga đã khiến hơn một triệu hộ gia đình ở Ukraine sống trong cảnh mất điện. Các nhà chức trách địa phương đã kêu gọi người dân giảm mức tiêu thụ điện. Một số vùng của Ukraine đã cắt giảm lượng điện sử dụng tới 20%.

Ông Dmytro Orlov, thị trưởng thành phố Enerhodar ở đông nam Ukraine, ngày 23/10 cho biết Enerhodar đang đứng trên bờ vực của thảm họa nhân đạo vì các cuộc pháo kích liên tục của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và lưới điện. Enerhodar là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu.

Theo RT
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *