Ukraine phát lệnh bắt giữ cựu tổng thống bị buộc tội phản quốc

Tòa án Ukraine đã ra lệnh bắt giữ vắng mặt đối với cựu tổng thống Viktor Yanukovich, người bị cáo buộc phản quốc do ký thỏa thuận cho Nga thuê căn cứ quân sự.
Ukraine phát lệnh bắt giữ cựu tổng thống bị buộc tội phản quốc - 1
Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, văn phòng tổng công tố Ukraine cho hay, một tòa án ở Kiev ngày 23/5 đã phát lệnh bắt giữ đối với cựu tổng thống Viktor Yanukovich do chính quyền của ông Yanukovich từng ký kết thỏa thuận mang tên “Thỏa thuận Kharkov”, cho Nga thuê căn cứ hải quân ở Crimea năm 2010.

Thỏa thuận này cho phép Hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú ở cảng Sevastopol, bán đảo Crimea. Kiev cho rằng, thỏa thuận này đã tạo điều kiện cho Nga tăng số lượng binh sĩ ở Ukraine và sau đó là kiểm soát Crimea. Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà Ukraine cho là phi pháp.

Theo cáo trạng của tòa án, hành động của ông Yanukovich là vi hiến và “làm tổn hại đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc phòng, an ninh kinh tế của Ukraine, tiếp tay cho thế lực nước ngoài”. Ông Yanukovich hiện chưa bình luận về những cáo buộc này.

Ông Yanukovich giữ vị trí tổng thống Ukraine từ tháng 2/2010 đến tháng 2/2014 và được mô tả là một người có quan điểm thân Nga. Cuối năm 2013, sau khi ông hoãn ký kết các thỏa thuận thương mại và chính trị then chốt giữa Kiev và Liên minh châu Âu (EU) “nhằm đảm bảo an ninh quốc gia” và để đổi lại khoản viện trợ 15 tỷ USD của Nga, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Kiev cùng nhiều thành phố phía tây, rồi nhanh chóng biến thành bạo lực. Đến tháng 2/2014, ông bị lật đổ, phải rời khỏi đất nước. Ông được cho là đang sống lưu vong tại Nga.

Ông Yanukovich đã bị tòa án Ukraine kết án vắng mặt 13 năm tù vì tội phản quốc. Ông bị cho là đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3/2014 để đề nghị quân đội và cảnh sát Nga tham gia “lập lại trật tự ở Ukraine”. Đến tháng 1 năm ngoái, các nhà điều tra Ukraine tiếp tục thông báo ông Yanukovich bị nghi phản quốc với Thỏa thuận Kharkov.

Theo Reuters
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *