Ukraine ra điều kiện chấm dứt xung đột sau lệnh huy động lực lượng của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, đàm phán hòa bình chỉ có thể diễn ra khi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ukraine ra điều kiện chấm dứt xung đột sau lệnh huy động lực lượng của Nga - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bild của Đức ngày 21/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine đang giảm dần. Ông tuyên bố, hòa đàm chỉ có thể diễn ra nếu Nga rút lực lượng quân sự khỏi Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm, Kiev muốn đàm phán với Moscow từ vị thế sức mạnh.

Trước đó, ông Zelensky nhiều lần khẳng định, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với điều kiện Nga phải rút lực lượng khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết, Kiev quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bild, ông Zelensky cũng tiếp tục kêu gọi Đức viện trợ thêm vũ khí và các hệ thống phòng không. Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lênh động viên một phần lực lượng dự bị để tiếp sức cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Theo đó, Nga có thể huy động tới 300.000 người từ hàng ngũ dự bị giữa lúc Ukraine bắt đầu phản công mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đã đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine ở miền Nam nước này và gây thiệt hại nặng nề cho Kiev những tuần gần đây. “Mọi nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm phản công theo hướng Nikolaev và Krivoy Rog đều thất bại”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Ông tiết lộ, Ukraine mất hơn 7.000 binh sĩ Ukraine, khoảng 970 vũ khí, khí tài, trong đó có 208 xe tăng, 15 máy bay và nhiều phương tiện quân sự khác trong các cuộc phản công 3 tuần trở lại đây. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ đầu xung đột, 61.207 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, hơn 49.000 người khác bị thương. Trong khi đó, Nga thiệt hại gần 6.000 binh sĩ.

Ông Shoigu cho biết, Nga đã rút quân khỏi thị trấn Izyum và Balakleya ở vùng Kharkov, đông bắc Ukraine, để “tăng cường năng lực tấn công của quân đội Nga ở Donbass”.

Theo Guardian
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *