Vụ biệt thự “tai tiếng”: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

 Theo Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự trên địa bàn phường Yên Hòa, gây bức xúc dư luận…

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng vừa ký, ban hành báo cáo Kết quả kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình biệt thự số 09, nhà B, Khu biệt thự 5,2 ha thuộc phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) gửi UBND TP Hà Nội.

Nội dung báo cáo khẳng định, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 09 là vi phạm nghiêm trọng, diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm.

Vụ biệt thự tai tiếng: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy - 1
UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự trên địa bàn phường Yên Hòa, gây bức xúc dư luận (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cụ thể, theo giấy phép được UBND quận Cầu Giấy cấp cho ông P.V.D., thửa đất này được phép xây dựng công trình 3 tầng trên diện tích 300 m2. Hồi tháng 3/2021, trong quá trình xây dựng, lực lượng chức năng đã phát hiện chủ đầu tư thi công sàn tầng 1 sai thiết kế; mái tầng 1 vượt diện tích cấp phép; thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2…

Tuy nhiên, do sự cố tình vi phạm của chủ đầu tư, cùng với sự không kiên quyết xử lý vi phạm từ cơ quan chức năng có liên quan nên đến ngày 21/1 vừa qua, qua đánh giá trực quan (do chủ đầu tư khóa cửa, không phối hợp) thì công trình số 09 đã cơ bản hoàn thiện phần thô, xây tăng tổng chiều cao công trình, tăng mật độ xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình…

Trách nhiệm để xảy ra hàng loạt tồn tại nêu trên thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa phụ trách lĩnh vực đô thị; Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy, các tổ chuyên môn và cá nhân liên quan.

Vụ biệt thự tai tiếng: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy - 2
Dù vi phạm xây dựng tại công trình biệt thự số 09 được lực lượng chức năng phát hiện ngay từ khi thi công phần móng nhưng đến nay, công trình này đã cơ bản được hoàn thiện (Ảnh: Hữu Thắng).

Đối với UBND quận Cầu Giấy, nội dung báo cáo thể hiện, cơ quan này đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban và chỉ đạo UBND phường Yên Hòa để xử lý dứt điểm công trình vi phạm; không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm… Đến nay, công trình đã hoàn thiện gây khó khăn, phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả và bức xúc trong dư luận.

Theo đề xuất của Sở Nội vụ – thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành, đề xảy ra các tồn tại nêu trên có trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà và các cá nhân liên quan.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xử lý vụ việc này, UBND quận Cầu Giấy đã chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đã có 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Vụ biệt thự tai tiếng: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy - 3
Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành nêu rõ, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự và có phần trách nhiệm của ông Bùi Tuấn Anh (người đứng) – Chủ tịch UBND quận (Ảnh tư liệu).

Trước hàng loạt vi phạm nêu trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự số 09.

Đồng thời, giao UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tồn tại, hạn chế liên quan đến vụ việc này.

Đối với các tồn tại của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và cá nhân liên quan, đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xem xét, kiểm tra, đánh giá và tổ chức xử lý trách nhiệm có liên quan…

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *