Vụ lấp hồ để phân lô bán đất: Chỉ dừng nếu Hà Nội có ý kiến khác

(Dân trí) – Đại diện chính quyền sở tại khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý để triển khai dự án nhà ở. Việc người dân xin giữ lại 2 hồ tự nhiên, nếu Hà Nội có quan điểm khác thì sẽ tổ chức điều chỉnh.

Thông tin nêu trên được ông Bùi Dương – Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND quận Long Biên (Hà Nội) chia sẻ với đại diện các cơ quan báo chí vào ngày 18/2 vừa qua.

Sẽ tiếp tục lấp hồ, triển khai dự án

Theo ông Bùi Dương, 2 hồ tự nhiên có diện tích 1,2 ha nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình các ô quy hoạch có ký hiệu A4/NO4; A8/NO1; A8/NO2; A4/HH2; A4/HH3 và các tuyến đường phụ cận theo quy hoạch phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn phường Ngọc Thụy. Dự án này đã được UBND quận Long Biên phê duyệt vào năm 2016, tuân theo quy hoạch của quận Long Biên và thành phố Hà Nội đã phê duyệt.

Vụ lấp hồ để phân lô bán đất: Chỉ dừng nếu Hà Nội có ý kiến khác - 1
2 hồ có diện tích hơn 1,2 ha sẽ bị lấp để phục vụ dự án trên địa bàn phường Ngọc Thụy vì UBND TP đã cho phép chính quyền sở tại tiếp tục triển khai dự án (Ảnh: Thành Trung).

Mới đây, bà Nguyễn Thị Lan (người được gần 100 hộ dân đang sinh sống ở tổ 11, phường Ngọc Thụy ủy quyền đại diện) đã gửi đơn kiến nghị xin được giữ nguyên các hồ này đến UBND quận Long Biên.

Sau đó, Ban Tiếp công dân quận đã tiếp và trả lời, giải quyết kiến nghị của bà Lan về việc này. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, các hộ dân đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Hà Nội.

“Quận sẽ theo dõi kết quả giải quyết đơn kiến nghị của UBND TP đối với đơn thư của người dân. Về sau, nếu thành phố có quan điểm khác thì quận sẽ tổ chức điều chỉnh (dừng lấp 2 hồ tự nhiên – PV). Còn ở thời điểm hiện tại, thành phố đã cho phép quận thực hiện cưỡng chế và tiếp tục triển khai dự án” – ông Bùi Dương cho hay.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thắng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên, đã phản bác lại thông tin người dân đưa ra rằng, 2 hồ tự nhiên sắp bị lấp để phục vụ dự án xây dựng có tác dụng nâng cao hiệu quả trong việc tiêu thoát nước.

Theo đó, trước năm 2005, 2 hồ này chỉ là 2 ao rau muống trên vùng đất trũng. Sau năm 2005, 2 ao này được người dân thuê thầu lại rồi đào hồ kinh doanh, thả cá, làm nhà hàng. Trong đó, diện tích được thuê thầu khoảng 8.000 m2, diện tích hồ câu khoảng 3.000 m2. Các hồ này nằm trong ranh giới thu hồi đất thực hiện dự án. Nguồn gốc đất là do UBND phường quản lý, hiện trạng khu đất là đất thuê thầu phục vụ kinh doanh nhà hàng, khu sinh thái gồm: hồ câu, nhà hàng, bãi đỗ xe, bãi để cây cảnh.

“Đặc biệt, 2 hồ này không giúp tiêu thoát nước trên địa bàn tổ 11, nước không lưu thông qua 2 hồ này như người dân thông tin” – ông Thắng khẳng định.

Vụ lấp hồ để phân lô bán đất: Chỉ dừng nếu Hà Nội có ý kiến khác - 2
Dự án hồ tổ 11 với diện tích 6.200 m2 đã được chính quyền sở tại xây dựng, quy hoạch trên địa bàn phường Ngọc Thụy (Ảnh: Nguyễn Trường).

Phường Ngọc Thụy sẽ có thêm 2 hồ điều hòa vào năm 2023

Trước lo lắng của người dân về việc khi 2 hồ bị lấp đi sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan, mất chức năng “máy điều hòa” không khí giữa đô thị, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên cho biết, đơn vị và Trung tâm phát triển quỹ đất đã được UBND quận giao thực hiện các dự án ao hồ, đường giao thông, mương thoát nước theo quy hoạch.

Cụ thể, đã hoàn thành dự án hồ tổ 11 (diện tích 6.200 m2), hồ tổ 6 (diện tích 2.000 m2), hồ tổ 9 (diện tích 3.000 m2), cống hóa mương Gia Quất, đường chân dê tả Hồng, hữu Đuống…

Hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đang lập quy hoạch 2 hồ tại ô quy hoạch A3.CXKO và A4.CXKO với tổng diện tích khoảng 12,5 ha trên địa bàn phường Ngọc Thụy. Dự kiến 2 hồ này được phê duyệt và khởi công vào năm nay, hoàn thành vào năm 2023.

“Cùng với việc hoàn thành các dự án giao thông như đường 40 m Ngọc Lâm – Ngọc Thụy, đường 40 m Khai Sơn, đường 25 m Gia Thụy đến Lý Sơn… sẽ tạo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật; đảm bảo giao thông đi lại, cảnh quan môi trường và thoát nước trong khu vực” – ông Thắng cho hay.

Vụ lấp hồ để phân lô bán đất: Chỉ dừng nếu Hà Nội có ý kiến khác - 3
Hai hồ tại ô quy hoạch A3.CXKO và A4.CXKO (đánh dấu X) với tổng diện tích khoảng 12,5 ha trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận lập quy hoạch (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin, khi hay tin 2 hồ tự nhiên có diện tích 1,2 ha sắp bị san lấp để phân lô, bán đấu giá đất, gần 100 hộ dân phường Ngọc Thụy đã có đơn tha thiết xin được giữ nguyên các hồ này.

Theo lời người dân, hai hồ tự nhiên có diện tích hơn 1,2 ha sắp bị san lấp của khu dân cư đã tồn tại gần 4 thập kỷ. Vào năm 1990, khi đó là xã Ngọc Thụy, các hồ này đã được giao thầu cho một số hộ gia đình cải tạo nuôi trồng thủy sản.

Trong suốt mấy chục năm vừa qua, ngoài mục đích nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ thì hồ còn tạo ra cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, môi trường xanh – sạch – đẹp và có tác dụng nâng cao hiệu quả trong việc tiêu thoát nước, hạn chế úng ngập cục bộ trong những đợt mưa lớn kéo dài của khu vực phường Ngọc Thụy.

Các hộ dân cho rằng, hiện nay, Hà Nội đang rất thiếu diện tích mặt nước ao hồ để tạo cảnh quan thiên nhiên trong lành; điều hòa khí hậu, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Vì vậy, không có lý do gì mà một khu hồ rộng lớn đã được hình thành tự nhiên từ hàng chục năm nay, đang phục vụ cho rất nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống đối với người dân lại sắp bị lấp đi một cách không thương tiếc như vậy.

“Chúng tôi tha thiết mong các cấp chính quyền quận Long Biên và thành phố Hà Nội cho hủy dự định san lấp hệ thống ao hồ nêu trên. Cũng là để người dân không phải chứng kiến thêm một hệ thống ao hồ rất quan trọng đối với đời sống người dân tại phường Ngọc Thụy bị “bức tử” thêm một lần nữa” – đơn kiến nghị trình bày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *