26 năm sống cô độc trong rừng sâu, “người rừng” khăng khăng “ở đây vui lắm”

Chán cảnh ồn ào, ông Hồ Văn Châu rời làng lên núi Cà Đam dựng lều sống cô độc suốt 26 năm qua.

Ông Hồ Văn Châu (xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) năm nay 80 tuổi. Khoảng 26 năm trước, ông Châu quyết định rời làng, lên núi Cà Đam dựng lều sinh sống.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 1
Căn nhà của ông Hồ Văn Châu giữa lưng chừng núi Cà Đam.

Từ trung tâm xã Trà Bùi, phải vượt khoảng 15 km đường đất đá mới đến chân núi Cà Đam. Từ đó phải trèo lên những con dốc dựng đứng, cây cối um tùm mới có thể đến được nhà của ông Hồ Văn Châu.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 2
Muốn đến nhà ông Châu phải leo lên những con dốc dựng đứng, băng qua rừng cây dại um tùm.

Ngôi nhà ông Châu được dựng từ cây rừng, ít tôn cũ, nằm tựa lưng vào tảng đá lớn giữa lưng chừng núi. Căn nhà rất nhỏ, phần lớn diện tích chứa đầy những vật dụng cũ, khoảng không sinh hoạt chỉ vừa một người nằm.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 3
Không gian sinh hoạt trong nhà rất nhỏ,

Ở cái tuổi 80, sinh sống trong rừng hàng chục năm nhưng ông Châu còn khá minh mẫn. Ông bảo, không chịu được cái cảnh ồn ào của làng nên lên rừng sống, làm bạn với chim chóc, thú rừng. Từ ngày lên núi sống, ông Châu đã dời nhà 3 lần, lần sau lại lên cao, sâu hơn vào núi rừng Cà Đam hùng vĩ.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 4
Ông Hồ Văn Châu năm nay đã 80 tuổi nhưng còn khá khỏe mạnh, minh mẫn.

Hồi trẻ ông Châu sinh sống ở làng cách nơi ở hiện tại khoảng 10 km. Nhà có 6 anh chị em, ai cũng có gia đình đông con cháu riêng ông Châu sống cô độc. Đến năm 1996, ông Châu quyết định lên núi sinh sống.

Những ngày đầu, lều của ông Châu được dựng toàn bằng cây rừng. Về sau, ông xuống làng xin tôn cũ về che chắn. Suốt hàng chục năm qua, ông lão người dân tộc Cor sống theo kiểu “tự cung tự cấp”. Hàng ngày ông vào rừng hái rau quả dại, thu hoạch “lúa trời”. Gần đây ông còn trồng thêm ít rau, bắp quanh nhà để ăn hàng ngày.

“Trồng rau thì được chớ trồng bắp mình không được ăn, khỉ phá lắm. Biết vậy nhưng vẫn trồng, nhìn lũ khỉ xuống ăn bắp thấy cũng vui”, ông Châu nói.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 5
Ông Châu sinh sống theo kiểu “tự cung tự cấp” suốt 26 năm trong rừng sâu.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 6
Ngoài một ít rau tự trồng, hàng ngày ông Châu còn vào rừng hái rau quả dại để ăn.

Ông Châu bảo, ông có rất nhiều cháu. Lâu lâu các cháu lại mang lên cho ít gạo và khuyên ông về làng sinh sống nhưng ông nhất quyết không về. “Ở đây quen rồi, rất vui, sống thoải mái lắm”, ông Châu vừa nói vừa móm mém nhai trầu.

Ở lưng chừng núi Cà Đam thời tiết rất lạnh, nhất là vào mùa đông toàn bộ khu vực này bị sương mù bao phủ. Vì vậy, ông Châu nghiện trầu, thứ giúp ông giữ ấm cơ thể. Mỗi khi đau ốm, ông lão vào rừng hái các loại lá thuốc tự điều trị.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 7
Trầu và các loại lá thuốc trong rừng giúp ông Châu giữ ấm cơ thể, điều trị bệnh.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 8

Ít ai biết, ông lão sống cô độc trong rừng sâu từng là chiến sĩ du kích can đảm trong thời kỳ chống Mỹ. Ông bảo, thời đó nhiều người tham gia cách mạng chống giặc Mỹ, ông cũng xung phong làm du kích. Ký ức về thời chiến tranh chống Mỹ trong ông hầu như vẫn nguyên vẹn. Ông luôn kể về những lần đánh giặc Mỹ nơi núi rừng Cà Đam một cách say sưa.

“Hồi đó đánh giặc ở trong rừng, giờ cũng ở mấy chục năm rồi nên quen. Ở đây chỉ mùa đông là hơi lạnh, mưa suốt không làm gì được, còn bình thường ông lên rẫy vui lắm. Mấy lần xã lên nói về làng nhưng thôi, ông sống ở đây quen rồi, không về đâu”, ông Châu nói.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 9
Ông Châu dùng ống tre dẫn nước từ đỉnh núi về sử dụng.

26 năm sống cô độc trong rừng sâu, người rừng khăng khăng ở đây vui lắm - 10
Ông Châu thích được sống một mình trong rừng, làm bạn với chim chóc, thú rừng là niềm vui mỗi ngày của ông lão.

Chị Hồ Thị Hà – Bí thư Đoàn xã Trà Bùi cho biết, ông Châu nhất quyết không rời rừng. Biết không thể thay đổi ý định của ông nên địa phương tìm cách hỗ trợ. Mới đây, đoàn thanh niên đã đến hỗ trợ lương thực, giúp ông Châu sửa lại nhà để ông tiếp tục sinh sống theo sở thích của mình.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *