Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời

Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra để rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 1/4 đến 10/4.
Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra các dự án điện mặt trời - 1
Sau khi phải dừng tiến hành kiểm tra các dự án điện mặt trời mái nhà vì Covid-19, Bộ Công Thương vừa tiếp tục lập đoàn kiểm tra để thực hiện công tác rà soát lĩnh vực “nóng” này (Ảnh: DT).

Chiều 1/4, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ pháp chế, Thanh tra Bộ về các vấn đề liên quan đến điện mặt trời áp mái.

Theo báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời.

Sau đó, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc kiểm tra phát triển điện mặt trời. Dự kiến tổ chức các đoàn kiểm tra chia thành 2 đợt. Đợt 1 được thực hiện ngay tại thời điểm ngày 5/3/2021 với 10 tỉnh, thành phố có tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn.

Đợt kiểm tra thứ 2 dự kiến thực hiện vào thời điểm tháng 5 và tháng 6/2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch kiểm tra đợt 2 đã tạm dừng.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, việc tạm dừng kiểm tra là lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, hiện tại, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, việc đi lại giữa các địa phương được nới lỏng, công tác kiểm tra, giám sát đợt 2 đã có thể thực hiện được.

Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để tiếp tục công việc rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 1/4 đến 10/4.

Mới đây, Bộ này cũng đã có kết luận về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà sau đợt kiểm tra đợt 1. Hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực này được chỉ ra.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 30/3, phóng viên đặt câu hỏi về việc kết luận đã chỉ rõ trách nhiệm của EVN và các đơn vị khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, vậy còn trách nhiệm của Bộ Công Thương – cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này ra sao.

Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo – cho biết, đối với Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và Thông tư 18 của Bộ Công Thương hướng dẫn triển khai điện mặt trời mái nhà, những dự án này có công suất dưới 1 MW và đấu nối vào lưới điện phân phối dưới 35kV và các tấm pin phải lắp trên mái các công trình xây dựng.

Việc thỏa thuận đấu nối, ông Hùng cho biết EVN sẽ được căn cứ vào các quy định để thỏa thuận, đấu nối với các chủ đầu tư, để được đấu nối vào lưới điện. Theo quy định, những dự án dưới 1 MW thì Bộ Công Thương không có thỏa thuận về quy hoạch cũng như không cần phải cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Cũng theo ông Hùng, theo Quyết định 13, Bộ Công Thương có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để triển khai, thực hiện các dự án cũng như kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh khắc phục những sai phạm. Song vì thời gian thực hiện rất ngắn nên chưa có điều kiện để kiểm tra động bộ và có những chấn chỉnh kịp thời cũng như chưa sơ kết, tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm khi xây dựng chính sách làm thế nào, đảm bảo cho đúng quy hoạch để quản lý, kiểm soát trong các dự án việc vượt công suất.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *