Các lãnh đạo G7 cam kết cấm dầu Nga

Lãnh đạo các nước G7 tuyên bố sẽ xóa bỏ phụ thuộc hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong nỗ lực nhằm gây sức ép kinh tế với Moscow.
Các lãnh đạo G7 cam kết cấm dầu Nga - 1
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự cuộc họp trực tuyến của nhóm G7 ngày 8/5 (Ảnh: Kyodo).

 

“Chúng tôi cam kết xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm việc loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga. Chúng tôi sẽ đảm bảo làm việc đó một cách kịp thời, có trật tự, để thế giới có đủ thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế”, tuyên bố chung của G7 tại hội nghị trực tuyến diễn ra ngày 8/5 nêu rõ.

Nhà Trắng cho rằng, biện pháp này sẽ tác động mạnh đến trụ cột chính của kinh tế Nga.
Tuy nhiên, tuyên bố chung của G7 (gồm Pháp, Canada, Đức, Italy, Nhật Bản, anh và Mỹ) không nêu cụ thể cam kết của mỗi nước để tiến tới mục tiêu loại bỏ phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Đến nay, phương Tây về cơ bản đồng thuận việc áp lệnh trừng phạt Nga, song chưa có sự thống nhất về thời gian chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt của Nga. Mỹ đã cấm vận dầu mỏ và khí đốt Nga từ tháng 3 năm nay, trong khi đó, châu Âu chưa thể làm vậy do phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Thay vào đó, Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng nhập khẩu khí đốt Nga trong năm nay, tiến tới cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga trong vòng 9 tháng.

Về phía Nhật Bản, phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của G7, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản sẽ “về nguyên tắc” cấm nhập khẩu dầu thô của Nga. “Với một nước phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, đây là một quyết định vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sự phối hợp với G7 là quan trọng nhất vào những thời điểm như hiện nay”, Thủ tướng Kishida nói.

Nga là nước cung cấp dầu thô và khí hóa lỏng lớn thứ 5 cho Nhật Bản. Ý tưởng xóa bỏ phụ thuộc vào dầu mỏ Nga là cách để Nhật Bản giảm dần nhập khẩu, tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khác.

Theo AFP
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *