Chủ tịch SSI: Chúng tôi vẫn nhìn thấy tương lai của thị trường chứng khoán

 Cổ đông đặt vấn đề liệu kế hoạch lợi nhuận 4.370 tỷ đồng của SSI có quá tham vọng, ông Nguyễn Duy Hưng nói “chưa thấy cần phải điều chỉnh” vì “vẫn nhìn thấy tương lai” và “thị trường không bi đát”.

Bầu nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm thành viên độc lập HĐQT

Phiên họp cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (mã chứng khoán: SSI) diễn ra chiều 7/5 theo hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Hồng Nam – Tổng giám đốc SSI – cho biết, năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu 10.330 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021 và lợi nhuận trước thuế 4.370 tỷ đồng, tăng 30%. Mục tiêu này là thách thức trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, theo ông Nam.

Ngoài mục tiêu kinh doanh như trên, HĐQT của SSI cũng trình phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông với tổng số lượng dự kiến là hơn 104 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn thu được từ đợt chào bán sẽ được bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh để nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực giao dịch cho vay ký quỹ.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình đề nghị ĐHĐCĐ phê chuẩn tiếp tục thực hiện phương án chào án thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 2:1 và sửa đổi, bổ sung mục đích sử dụng vốn của đợt chào bán 6:1 đã thực hiện trong năm 2021 theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trong quá trình xét duyệt hồ sơ đăng ký chào bán lần này. Đây là một nội dung mới phát sinh, chưa được công bố trong tài liệu họp ĐHĐCĐ được công bố thông tin trước đó.

Ngoài ra, đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – làm Thành viên độc lập HĐQT thay ông Ngô Văn Điểm đã hết nhiệm kỳ. Được biết, ông Nguyễn Quốc Cường thôi làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ ngày 1/11/2019 để nghỉ hưu theo chế độ. Ông Cường sinh năm 1959 tại Hà Nội.

Mọi tờ trình đều được thông qua sau khi phiên họp kết thúc.

Giá cổ phiếu giảm là “nỗi đau” của Chủ tịch

Trong phần hỏi đáp, nhiều câu hỏi của cổ đông liên quan đến kế hoạch kinh doanh của SSI, triển vọng của thị trường cũng như việc vì sao mời ông Nguyễn Quốc Cường làm thành viên độc lập HĐQT… được đặt ra.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT SSI – trả lời toàn bộ các câu hỏi từ cổ đông.

Chủ tịch SSI: Chúng tôi vẫn nhìn thấy tương lai của thị trường chứng khoán - 1
Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết vẫn nhìn thấy tương lai của thị trường chứng khoán, thị trường không bi đát như chúng ta đang nhìn nhận (Ảnh: Thu Hằng).

Một cổ đông hỏi kế hoạch kinh doanh năm 2022 của SSI tăng trưởng 31% về doanh thu và tăng 30% về lợi nhuận so với thực hiện năm 2021 và nêu vấn đề rằng kế hoạch này có tham vọng trong bối cảnh thị trường chứng khoán như vừa qua.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết: “Chúng tôi rất khó ăn nói với cổ đông nếu làm kế hoạch ít hơn vì rõ ràng quý I năm nay vượt lên rất nhiều. Những gì xảy ra cũng đã xảy ra, nhưng rõ ràng doanh thu, lợi nhuận chúng ta vẫn tăng. Nếu đặt vấn đề kế hoạch này quá tham vọng rồi hạ xuống thì bản thân chúng tôi cũng cảm thấy có lỗi với cổ đông vì không làm được. Với danh nghĩa cổ đông lớn nhất, là Chủ tịch tôi cũng không đồng ý điều đấy với ban điều hành, nhân viên của SSI. Kế hoạch đặt ra này là kế hoạch chúng ta cùng nhắm đến để thực hiện”.

Chủ tịch HĐQT SSI cho biết tới thời điểm này thấy chưa cần phải điều chỉnh. Còn những diễn biến tiếp theo thì phía công ty nhìn cũng không đến mức độ quá xấu.

“Chúng tôi vẫn nhìn thấy tương lai của thị trường khi có ý chí của Chính phủ, sự quan tâm của nhà đầu tư, sự đánh giá cao của tổ chức tài chính quốc tế về thị trường Việt Nam. Tôi nghĩ rằng là không bi đát như chúng ta đang nhìn nhận”, ông bày tỏ.

Một cổ đông khác cũng đặt vấn đề vì sao giá cổ phiếu SSI giảm liên tục khi công ty kinh doanh tốt. Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết: “Đây là một niềm đau nhất và khó khăn nhất với tôi”.

Ông nói: Tôi và những người thân trong gia đình tôi chưa bao giờ mua bán bất kỳ cổ phiếu nào mà không công bố, tôi cũng không tham gia “đánh lên” hay “đánh xuống” những cổ phiếu mà tôi làm chủ tịch. Tôi nói công khai vì có chuyện đó thì cũng rà hết ra ngay. Tôi chỉ có thể làm được là làm sao để công ty phát triển nhất, an toàn nhất khi đối mặt với hiểm nguy, bảo vệ cổ đông tốt nhất. Còn giá cổ phiếu thì do thị trường quyết định. Tôi cũng thích cổ phiếu lên lắm nhưng ngoài khả năng của tôi hay HĐQT.

Cổ đông cũng quan tâm về việc bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Thành viên độc lập HĐQT SSI và đặt vấn đề về 2 lĩnh vực ông Cường làm trước đây đều không liên quan tới kinh tế. Về vấn đề này, Chủ tịch SSI cho biết, ông Nguyễn Quốc Cường là người có uy tín ở Mỹ, Nhật Bản, được giới doanh nhân các nước này tin tưởng, thân thiện.

“SSI mời được ông Cường tham gia vào HĐQT là điều tích cực. Chúng ta sẽ có cầu trung gian hiểu SSI và cầu bên Mỹ, Nhật. Và sự kết hợp với đối tác Nhật, Mỹ trước đã khăng khít thì nay càng khăng khít hơn”, ông Hưng chia sẻ.

Đừng coi bất động sản như “ngáo ộp”

Cổ đông cũng quan tâm về vấn đề bất động sản khi đặt câu hỏi về việc cấp margin của SSI cho nhóm cổ phiếu bất động sản. “Liệu 2022 có còn là năm tiềm năng, nhiều dư địa với nhóm cổ phiếu bất động sản? Nhóm ngành này sẽ chịu tác động như thế nào khi bị siết vốn?”, cổ đông này nêu.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, trước tiên, SSI phải nói là không có nhiều “thú vị” khi tham gia thị trường bất động sản. “Tôi không nói bất động sản là xấu, nhưng mỗi tổ chức có những năng khiếu riêng. Chúng tôi thường xem xét cổ phiếu bất động sản tương đối khắt khe. Khắt khe chứ không phải không có”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, siết tín dụng vào bất động sản sẽ ảnh hưởng thị trường bất động sản, cổ phiếu bất động sản nhưng SSI thì không ảnh hưởng nhiều, không tham gia nhiều.

“Nhưng phải nhìn nhận ngành bất động sản có tầm quan trọng rất nền kinh tế, cả trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các nước châu Á. Đừng coi bất động sản như “ngáo ộp”. Người Việt Nam vẫn thích sở hữu nhà, đầu tư bất động sản nên ngành này rất quan trọng”, Chủ tịch SSI nhấn mạnh.

Theo ông, hiện nay chưa có thể đánh giá ngay việc siết trái phiếu doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào vì sửa đổi Nghị định 153 vẫn mới đang là dự thảo. Chỉ khi nào đặt hết lên bàn thì mới có thể đánh giá được.

“Bây giờ nhìn thấy một vài phát hiện không tốt mà đánh giá thị trường không tốt thì không công bằng với trái phiếu bất động sản, không công bằng với doanh nghiệp bất động sản”, ông Hưng nêu.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *