Chủ tịch TPHCM: 6 tháng tới có thêm ít nhất một làn sóng Covid-19

Lãnh đạo TPHCM cho biết, trong 6 tháng tới, TPHCM sẽ có thêm ít nhất một làn sóng dịch Covid-19. Hiện nay, biến thể BA.2 của Omicron đã xuất hiện tại địa bàn.

Sáng 9/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp giao ban giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Buổi họp nhằm mục đích đánh giá lại tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố khi số ca mắc mới mỗi ngày đang tăng cao.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM và nhiều nơi khác trên cả nước đang có xu hướng tăng. Ngành y tế cần nhìn nhận đúng tình hình diễn biến dịch Covid-19 để có sự chuẩn bị và giải pháp phù hợp.

“Trong khoảng 6 tháng tới, thành phố sẽ đón nhận thêm ít nhất một làn sóng dịch Covid-19 nữa. Thông tin này ít nhiều sẽ gây sự quan tâm, lo lắng cho người dân cả nước”, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Chủ tịch TPHCM: 6 tháng tới có thêm ít nhất một làn sóng Covid-19 - 1
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch UBND TPHCM phân tích, công tác tổ chức cho học sinh đi học trở lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Dù ngành giáo dục nói số ca mắc tại trường học tăng đã có dự kiến và chuẩn bị, tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều diễn biến khó để chuẩn bị trước.

“Qua một tháng cho học sinh đến trường, chúng ta cần cập nhật, điều chỉnh các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trước Covid-19”, ông Phan Văn Mãi đề nghị.

Trong những ngày qua, Sở GD&ĐT cùng Sở Y tế đã cùng ngồi lại để hệ thống, cập nhật các biện pháp an toàn trong trường học. Do đó, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần nắm được tinh thần này, tránh tình trạng có nơi làm các biện pháp cực đoan, gây lo lắng, nhưng cũng có nơi làm lơ là.

Báo cáo tại buổi họp, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, các số liệu về dịch Covid-19 trên thế giới như số ca mắc mới, số ca tử vong đã giảm trong tuần qua. Tuy nhiên, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nổi lên với số ca nhiễm mới cao gấp nhiều lần các nước trong khu vực, điều này gây ra nhiều ý kiến thắc mắc. 

“Câu hỏi được đặt ra hiện tại là, ngoài biến chủng Omicron thì còn làn sóng dịch Covid-19 nào mới hay không? Thế giới đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19, mỗi làn sóng liên quan đến một loại biến chủng mới”, ông Tăng Chí Thượng thông tin.

Chủ tịch TPHCM: 6 tháng tới có thêm ít nhất một làn sóng Covid-19 - 2
TPHCM đã ghi nhận biến thể mới BA.2 của biến chủng Omicron trong cộng đồng (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 liên quan tới biến chủng Delta, làn sóng thứ 3 liên quan đến biến chủng Omicron, chủ yếu là biến thể BA.1 và mới xuất hiện thêm biến thể BA.2. Biến thể mới nhất được ghi nhận đầu tiên tại Châu Phi và Ấn Độ, có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể đầu tiên.

“Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định, vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm biến thể BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm. Do vậy, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh, dù biến thể BA.2 đã chiếm ưu thế”, ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Dẫn số liệu mới nhất về biến chủng Omicron trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, thành phố vừa xét nghiệm tầm soát 109 trường hợp mắc Covid-19 thì ghi nhận 103 người nhiễm biến chủng Omicron. Sau khi giải trình tự gen 67 mẫu, người nhiễm biến thể BA.2 là 43 trường hợp, biến thể BA.1 là 24 trường hợp.

“Như vậy, TPHCM vừa ghi nhận biến thể BA.1 vừa có cả BA.2. Điều này lý giải vì sao tốc độ lây lan lại nhanh như vậy trong thời gian qua. Chúng ta không nên quá lo lắng về biến thể mới vì đã có tại thành phố rồi “, ông Tăng Chí Thượng giải thích cụ thể.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *