Chưa có vốn để đầu tư cho 5 năm tới, TPHCM phát triển ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, kế hoạch vốn năm 2021 cũng chỉ đủ để thành phố bố trí cho các dự án, công trình của 5 năm trước. Trong 5 năm tiếp theo, thành phố chưa có vốn để đầu tư phát triển.

Sáng 28/3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo về sự kiện Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022.

Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND thành phố tổ chức, nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan cho biết, diễn đàn lần này của thành phố có chủ đề trọng tâm là kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng và phát triển cho TPHCM. Đây là tham vọng lớn của diễn đàn nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng về các ứng dụng công nghệ.

“Chuyển đổi số dù đi sâu vào cuộc sống nhưng không phải ai cũng hiểu giống ai. Nếu hiểu không đúng, biết không rõ, mỗi người một việc thì chắc chắn không thành công, gây lãng phí vật chất của doanh nghiệp, xã hội và người dân”, ông Võ Văn Hoan đặt vấn đề.

Chưa có vốn để đầu tư cho 5 năm tới, TPHCM phát triển ra sao? - 1
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: T.N.).

Nêu tình hình phát triển của TPHCM thời điểm hiện tại, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thẳng thắn chỉ rõ, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, địa phương cần 800.000 tỷ đến một triệu tỷ để đầu tư phát triển. Theo kế hoạch đầu năm 2021, thành phố chỉ có 140.000 tỷ đầu tư công nhưng còn thiếu rất nhiều.

“Nhưng, kế hoạch vốn của năm 2021 cũng chỉ đủ để thành phố bố trí cho các dự án, công trình của 5 năm trước đang chuyển tiếp và cần hoàn thiện. Như vậy, rõ ràng trong 5 năm tiếp theo, thành phố chưa có vốn để đầu tư phát triển”, ông Võ Văn Hoan phân tích.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận định, còn rất nhiều việc thành phố cần làm và muốn làm trong bối cảnh nguồn vốn hạn chế. Vấn đề quan trọng hiện tại của địa phương này là tìm cách huy động các nguồn lực, huy động các nhà đầu tư, các định chế tài chính quốc tế mới có thể tăng trưởng mạnh mẽ.

Chưa có vốn để đầu tư cho 5 năm tới, TPHCM phát triển ra sao? - 2
TPHCM còn nhiều việc muốn làm nhưng nguồn vốn còn hạn chế (Ảnh: P.N.).

Thông tin về công tác chuẩn bị cho diễn đàn kinh tế quốc tế của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã góp ý, hiến kế cho thành phố trong định hướng phát triển. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ để doanh nghiệp chuyển đổi số.

“Diễn đàn kinh tế sẽ hiện thực hóa các mục tiêu bằng kế hoạch, lộ trình, chính sách cho kinh tế số, không phải chỉ nghe và chia sẻ. Thành phố có nhiều ngân hàng, trung tâm giao dịch, nhưng để trở thành trung tâm tài chính, địa phương cần có các tổ chức, định chế tài chính quốc tế đóng ở đây, các dòng tiền thế giới được luân chuyển ở đây”, ông Võ Văn Hoan phát biểu.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *