Công ty được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 hốt bạc

Sau khi được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid-19 trong nước, doanh thu, lợi nhuận của Mekophar tăng vọt.

Công ty Cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar (mã chứng khoán: MKP) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu tăng hơn 60% đạt 428 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp của công ty cũng tăng từ mức 22% cùng kỳ năm trước lên 32%.

Mekophar là 1 trong 3 doanh nghiệp đầu tiên được cơ quan chức năng cấp giấy phép lưu hành có điều kiện thuốc điều trị Covid-19 trong nước. Trước đó, công ty dược phẩm này trải qua thời gian dài liên tục thụt lùi kết quả kinh doanh.

Cũng trong quý I, chi phí hoạt động của doanh nghiệp cũng tăng mạnh, đặc biệt là khoản ngân sách cho hoạt động tiếp thị cao gấp 7 lần cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, công ty này còn phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 14 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.

Sau khi hạch toán các chi phí, lợi nhuận sau thuế của Mekophar đạt 22 tỷ đồng, tăng hơn 140% so với quý I/2021. Con số này cũng là mức lãi cao nhất trong một quý của doanh nghiệp từ năm 2020 đến nay và vượt toàn bộ lợi nhuận của cả năm 2021.

Công ty được cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 hốt bạc - 1

Đến hết quý I, tổng tài sản của Mekophar đạt gần 1.700 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp gần 1.300 tỷ đồng. Dư nợ vay ngân hàng của doanh nghiệp chỉ chiếm 110 tỷ đồng. Lượng tiền mặt của doanh nghiệp, bao gồm các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm hơn 260 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu MKP hiện được giao dịch ở mức 47.900 đồng/cổ phiếu, vốn hóa doanh nghiệp tương ứng hơn 1.200 tỷ đồng. Cổ phiếu này từng ghi nhận mạch tăng nóng hơn 70% trong nửa cuối tháng 2 khi được cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nhưng sau đó bị điều chỉnh mạnh về vùng giá hiện tại.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *