Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh đổi chất lượng

 Tại cuộc họp Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng.

Ngày 22/4, Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 23 địa phương (có dự án đi qua) tại các đầu cầu trực tuyến.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, đối với dự án cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã cơ bản hoàn thành, đạt 100% công tác bồi thường. Tổng khối lượng xây lắp hoàn thành đến nay khoảng 20.087 tỷ đồng, tương đương 35,4% giá trị hợp đồng.

Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh đổi chất lượng - 1
Phó Thủ tướng lưu ý đơn vị liên quan cần đặc biệt chú trọng chất lượng dự án cao tốc Bắc – Nam.

Đối với dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021- 2025 (giai đoạn 2), Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm báo cáo, từ ngày 13-15/3/2022, Bộ GTVT đã bàn giao mốc giới GPMB cho các địa phương khoảng 136,3 km và đến nay đã tiếp tục bàn giao thêm 84,5 km (tổng số 220,8 km đạt 30,3% tổng chiều dài tuyến).

Dự kiến đến 30/4/2022, sẽ tiếp tục phê duyệt và bàn giao thêm khoảng 275,6 km (tổng số 496,4 km đạt 68% tổng chiều dài tuyến); các đoạn còn lại sẽ tiếp tục bàn giao từng phần và hoàn thành toàn bộ trước ngày 30/6/2022. Các địa phương đang tích cực tiến hành các bước để Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam (giai đoạn 2) phía đông sớm khởi công trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, cơ quan này đã chủ động phối hợp với một số bộ liên quan để xây dựng nghị định về cơ chế chỉ định thầu đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 5.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các địa phương. “Mong rằng chúng ta tiếp tục duy trì sự vào cuộc, đồng hành của toàn hệ thống chính trị vì xây dựng tuyến cao tốc thì khó nhất là GPMB, thứ 2 là vật liệu xây dựng, rồi đến tiến độ, năng lực nhà đầu tư, nhà thầu”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Lê Văn Thành nhìn nhận, kể từ cuộc họp trước của Ban Chỉ đạo đến nay, kết quả đạt được khá tốt. Đối với 654 km cao tốc của giai đoạn 1, tổng khối lượng xây lắp hoàn thành 35,4% giá trị hợp đồng. 4 tuyến đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 có sản lượng trung bình đạt 53,4% giá trị hợp đồng.

“Vạn sự khởi đầu nan, năm nay hoàn thành được 361 km cao tốc thì đó là tiền đề để chúng ta phấn đấu cho từng năm (từ 2022 đến 2025), từ đó có kinh nghiệm hoàn thành các tuyến tiếp theo”, Phó Thủ tướng đánh giá, khí thế công trường có chuyển động mạnh mẽ, nhiều công trường thi công cả ban đêm để tranh thủ thời gian khi mùa mưa sắp tới.

Phó Thủ tướng: Không vì tiến độ làm đường cao tốc mà đánh đổi chất lượng - 2
Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo 23 địa phương (có dự án đi qua) tại các đầu cầu trực tuyến.

Đối với giai đoạn 2 của dự án với mục tiêu hoàn thành 729 km, Phó Thủ tướng cho biết hiện các địa phương đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, đã thành lập các ban chỉ đạo.

Thời gian tới khối lượng công việc còn rất nhiều, vừa lớn, vừa khó, vừa phức tạp bởi trong 5 năm cần hoàn thành khoảng 1.400 km cao tốc, trong khi 20 năm trước mới chỉ làm được hơn 1.000 km.

“Đây là yêu cầu của Đảng, Nhà nước. Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế đặc thù để đảm bảo hoàn thành toàn tuyến vào năm 2025, do đó phải thực sự đổi mới, trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT xuống tận hiện trường làm việc với các nhà thầu, ban quản lý dự án về vật liệu đắp nền của dự án bởi ông băn khoăn, chỉ còn 8 tháng nữa phải hoàn thành dự án mà đến nay vẫn còn thiếu mấy triệu m3 vật liệu đắp nền. Vì vậy, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan.

Các Ban quản lý dự án tiếp tục chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện đúng cam kết về tiến độ, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tiến độ từng ngày, từng tuần, từng tháng. Trong trường hợp không đạt tiến thì thay ngay nhà thầu. Các địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm việc cấp mỏ vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Ninh Bình khẩn trương hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đất đắp nền còn thiếu của dự án.

“Cần đặc biệt chú trọng chất lượng, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng”, Phó Thủ tướng lưu ý. Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra năng lực thực sự của nhà thầu, xem trên công trường có đầy đủ thiết bị, nhân công hay không.

Đối với giai đoạn 2 của dự án, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương triển khai khẩn trương các công tác đo đạc, kiểm đếm, lên phương án bồi thường GPMB, tái định cư, phấn đấu bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây dựng đến 31/12/2022.

Các địa phương rà soát, thống nhất với Bộ GTVT trong việc khảo sát, điều tra mỏ vật liệu, bãi đổ chất thải xây dựng, thỏa thuận về vị trí, trữ lượng mỏ vật liệu, bãi thải cũng như triển khai các thủ tục liên quan để chủ động có đầy đủ nguồn vật liệu xây dựng phục vụ dự án. “Đây là việc khó, mong các địa phương chủ động vào cuộc thì mới đạt yêu cầu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Chính phủ ban hành văn bản phù hợp với việc thực hiện chỉ định thầu theo nghị quyết của Quốc hội thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *