Giá xăng còn “nóng”, Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo khẩn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước và tăng cường tuần tra, chống buôn lậu mặt hàng này.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước và tăng cường thanh kiểm tra, chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu.

Các bộ, ngành, địa phương cần nắm chắc tình hình hoạt động liên quan đến xăng dầu dễ bị lợi dụng nhằm trục lợi; tăng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm trong nội địa và trên các vùng biển để phát hiện các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thanh kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong việc chấp hành các quy định liên quan đến kinh doanh các mặt hàng này. Những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế trong kinh doanh xăng dầu cần bị xử lý nghiêm.

Giá xăng còn nóng, Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo khẩn - 1
(Biểu đồ: Văn Hưng).

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tăng cường các biện pháp phòng chống, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Thanh tra Chính phủ bổ sung kế hoạch thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện các sơ hở, bất cập trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Từ chiều 12/4, giá xăng E5 RON 92 giảm 830 đồng/lít còn 26.470 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 840 đồng/lít còn 27.310 đồng/lít. Lần giảm giá xăng thứ ba liên tiếp này giúp các nhiên liệu hạ nhiệt sau quãng thời gian tăng nhanh và mạnh. Trước đó, giá xăng dầu liên tục tăng, có lần tăng cả 3.000 – 4.000 đồng/lít.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/4 đến hết năm nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *