Mỹ nói Nga rút 2/3 lực lượng gần Kiev, tiết lộ chiến thuật mới của Moscow

Các quan chức Mỹ cho rằng Nga đã rút 2/3 lực lượng gần thủ đô Kiev của Ukraine và lên kế hoạch đưa hàng chục nghìn quân tới phía Đông.
Mỹ nói Nga rút 2/3 lực lượng gần Kiev, tiết lộ chiến thuật mới của Moscow - 1
Xe tăng Nga bị phá hủy ở Bucha, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 4/4 cho biết Nga có thể đang lên kế hoạch triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới miền Đông Ukraine, khi Moscow chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía Nam và phía Đông của Ukraine.

“Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng Nga đang điều chỉnh lại mục tiêu chiến dịch nhằm tập trung vào khu vực phía Đông và các vùng phía Nam của Ukraine hơn là nhắm vào hầu hết lãnh thổ”, ông Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, đồng thời cho rằng, mục tiêu của Nga có thể là “bao vây và áp đảo” các lực lượng Ukraine trong khu vực.

Ở phía Nam Ukraine, Mỹ dự đoán Nga có thể sẽ tìm cách đổ bộ vào thành phố Kherson để kiểm soát hành lang đến bán đảo Crimea, nơi Nga đã sáp nhập năm 2014. Ông Sullivan cho biết Nga dự kiến sẽ tiến hành thêm các cuộc không kích trên khắp các khu vực khác của Ukraine.

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 4/4 cho biết, khoảng 2/3 lực lượng Nga xung quanh thủ đô Kiev đã “rời khỏi khu vực này”.

“Các binh sĩ đã rời khỏi khu vực xung quanh Kiev để tiến về phía bắc và tập trung tại Belarus”, quan chức Mỹ nói.

“Chúng tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục được trang bị, tiếp tế, thậm chí có thể được tăng cường thêm nhân lực, sau đó được đưa trở lại Ukraine để tiếp tục chiến đấu ở những nơi khác”, quan chức Mỹ nói thêm.

Quan chức Mỹ cho biết, theo đánh giá của Mỹ, những binh sĩ này sẽ được triển khai tới phía Đông Ukraine, khu vực Donbass để thực hiện chiến dịch quân sự tại đây.

Theo quan chức Mỹ, các lực lượng của Nga đang ở “thế phòng thủ” xung quanh thành phố Kherson. Quan chức Mỹ cũng cảnh báo “cuộc chiến dữ dội” tiếp tục diễn ra ở thành phố Mariupol, phía Nam Ukraine, nhưng “không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã đạt được bất kỳ tiến triển nào” trong việc kiểm soát thành phố cảng chiến lược này.

Trước đó, Eduard Basurin, người phát ngôn lực lượng vũ trang ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine, cho biết lực lượng này đã giành quyền kiểm soát trung tâm thành phố Mariupol. Ông Basurin cho biết thêm, phe ly khai vẫn đang tiếp tục các hoạt động quân sự nhằm kiểm soát cảng và khu công nghiệp của Mariupol.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko hôm 4/4 xác nhận 90% cơ sở hạ tầng của Mariupol bị phá hủy và 40% không thể phục hồi. Ông nói rằng phần lớn các cuộc tấn công vào thành phố này là “từ biển”, nơi “các tàu Nga” đóng quân.

“Tình hình ở Mariupol vẫn rất khó khăn. Chúng tôi đang đứng trên bờ vực của thảm họa nhân đạo – không điện, không nước, không thực phẩm, không thuốc men trong suốt hơn một tháng”, ông Boichenko thông báo.

Thành phố Mariupol phải hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề nhất kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự hôm 24/2. Cuối tháng 3, Nga ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine ở Mariupol hạ vũ khí đầu hàng và mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán. Đáp lại, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk tuyên bố “sẽ không đầu hàng hay hạ vũ khí”.

Theo Reuters
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *