NATO tuyên bố hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng bất chấp lằn ranh của Nga

NATO tuyên bố cung cấp sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga về việc liên minh quân sự này có thể trở thành một bên xung đột.

NATO tuyên bố hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng bất chấp lằn ranh của Nga - 1
Lính Ukraine giao tranh với lực lượng Nga ở Donetsk (Ảnh: AFP).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 11/10 tuyên bố NATO cung cấp “sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ” cho Ukraine, tuy nhiên liên minh quân sự này không phải một bên tham gia xung đột.

Phát biểu trước các phóng viên trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO, ông Stoltenberg cho biết việc tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine là rất quan trọng để đảm bảo “Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga”.

“Nếu Nga giành chiến thắng, đó không chỉ là một thất bại lớn đối với Ukraine, mà còn là thất bại và nguy hiểm đối với tất cả chúng ta”, Tổng thư ký NATO nói.

NATO vẫn đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine. Các thành viên của liên minh quân sự này đã cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD, hỗ trợ huấn luyện và tình báo cho quân đội Ukraine.

Lãnh đạo NATO tuyên bố các hệ thống vũ khí của liên minh đã giúp quân đội Ukraine đạt được một loạt bước tiến ở miền Nam và miền Đông trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho Ukraine cũng khiến các thành viên NATO gặp nhiều khó khăn. Kho vũ khí và đạn của Đức đã cạn kiệt nghiêm trọng kể từ cuối tháng 8. Trong khi đó, Wall Street Journal đưa tin kho dự trữ đạn pháo 155mm của Mỹ cũng cạn dần.

Khi được hỏi liệu việc NATO chấp nhận suy yếu lực lượng để củng cố Ukraine có phải là một chính sách khôn ngoan hay không, ông Stoltenberg cho biết cuộc xung đột ở Ukraine là sự tồn tại của liên minh.

Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi các đồng minh tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là các hệ thống phòng không hiện đại. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Nga tập kích tên lửa vào một loạt thành phố ở Ukraine. Theo ông Stoltenberg, Ukraine có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga nếu kho vũ khí hiện đại của Kiev được mở rộng.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO đang giám sát chặt chẽ các lực lượng hạt nhân của Nga. Mặc dù NATO không thấy bất kỳ thay đổi nào trong động thái của Nga, song ông Stoltenberg cho biết liên minh vẫn cần cảnh giác.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng với Nga rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân theo bất kỳ cách nào”, Tổng thư ký NATO nói thêm.

Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là “lằn ranh đỏ” và Moscow sẽ đáp trả bằng mọi cách có thể. Nga gọi đó là dấu hiệu cho thấy phương Tây “can dự trực tiếp vào cuộc chiến” tại Ukraine.

Mỹ từng từ chối đề nghị từ Ukraine nhằm cấp cho Kiev các tên lửa tầm xa hơn vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, diễn biến có thể làm leo thang xung đột và có khả năng dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 cáo buộc phương Tây “tống tiền hạt nhân” Nga. Ông cảnh báo, Nga có nhiều vũ khí để đáp trả mối đe dọa từ phương Tây và đây không phải là tuyên bố nhằm hù dọa.

Theo RT
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *