Nga điều máy bay ném bom đến căn cứ chiến lược, Ukraine gia tăng cảnh giác

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 đã được Moscow điều động đến sân bay Olenya, một căn cứ không quân có vị trí quan trọng trên lãnh thổ Nga.

Nga điều máy bay ném bom đến căn cứ chiến lược, Ukraine gia tăng cảnh giác - 1
Máy bay ném bom Tu-160 “Thiên Nga Trắng” của Nga tại căn cứ không quân Olenya vào tháng 10/2022 (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express, dẫn lời các nguồn tin gần gũi với giới chức quốc phòng Nga cùng hình ảnh vệ tinh cho hay các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS đã được điều động đến căn cứ không quân Olenya ở vùng Murmansk, Nga.

Các máy bay ném bom từ căn cứ này đã xuất kích và dội “mưa tên lửa” vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine vào ngày 10 và 11/10 vừa qua. Vì vậy, việc Nga tiếp tục điều máy bay ném bom đến căn cứ không quân Olenya khiến giới chức Kiev lo ngại. Kiev lập tức đưa ra các biện pháp đề phòng khẩn cấp trước nguy cơ những cuộc tập kích đường không với quy mô tương tự sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Olenya – căn cứ không quân có vị trí chỉ cách trụ sở Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga khoảng 100km và nằm gần với Vòng cực Bắc – đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các chuyến bay tuần tra liên lục địa của Moscow. Các chuyên gia nhận định, việc các máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-160 được cử đến sân bay Olenya cũng góp phần gây sức ép lên sườn phía Bắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là trong bối cảnh liên minh quân sự này đang tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn.

Nga điều máy bay ném bom đến căn cứ chiến lược, Ukraine gia tăng cảnh giác - 2
Hình ảnh vệ tinh các máy bay ném bom chiến lược của Nga tại căn cứ không quân Olenya (Ảnh: Defense Express).

Trước đó, trong một phát biểu được đưa ra hôm 13/10, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã gọi vụ đánh bom cầu Crimea hôm 8/10 mà ông cáo buộc là do Ukraine thực hiện là “một hành vi có tính chất khủng bố”, và cảnh báo Kiev về những đáp trả mạnh mẽ của Moscow nếu những hành động tương tự tiếp diễn.

“Nếu những hành động có tính chất khủng bố được tiếp tục, đáp trả của chúng ta sẽ cứng rắn hơn. Tất cả những kẻ lên kế hoạch và tổ chức thực hiện những hành vi trên sẽ phải trả giá, những kẻ kháng cự sẽ bị tiêu diệt”, ông Volodin nhấn mạnh.

Để trả đũa cho vụ tấn công cầu Crimea, vào ngày 10 và 11/10, quân đội Nga đã tiến hành nhiều trận tập kích bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu quân sự, cơ sở năng lượng và hạ tầng tại thủ đô Kiev cũng như nhiều thành phố khác tại Ukraine.

Trụ sở Cơ quan An ninh Ukraine và một tòa nhà thuộc sở hữu của phái đoàn ngoại giao Đức tại Kiev cũng bị đánh trúng. Ngoài ra, việc nhiều cơ sở năng lượng bị tấn công khiến một số vùng ở Ukraine rơi vào cảnh mất điện và hệ thống sưởi ấm. Bộ Năng lượng Ukraine đã buộc phải tạm ngừng xuất khẩu điện cho châu Âu kể từ ngày 11/10 để bình ổn mạng lưới điện trong nước.

Trong một thông báo trên trang Telegram cá nhân, ông Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng thủ đô Kiev của Ukraine cũng xác nhận các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Nga đã tấn công thành phố này vào sáng 13/10.

Theo Defense Express
Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *