Nga rút quân hoàn toàn khỏi Kiev, Mỹ tin Ukraine sẽ “giành chiến thắng”

Quan chức Mỹ cho biết các lực lượng Nga đã rút hoàn toàn khỏi khu vực xung quanh thành phố Kiev và Chernihiv của Ukraine theo cam kết trước đó của Moscow.
Nga rút quân hoàn toàn khỏi Kiev, Mỹ tin Ukraine sẽ giành chiến thắng - 1
Binh sĩ trên xe tăng Nga ở Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

“Chúng tôi không còn thấy lực lượng Nga ở trong hoặc xung quanh Kiev hoặc ở phía bắc của Kiev, và chúng tôi cũng không còn thấy lực lượng Nga ở trong hoặc xung quanh Chernihiv”, trang tin Hill dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết hôm 6/4.

“Hiện tại, chúng tôi thấy lực lượng Nga đã di chuyển từ phía bắc đến Belarus và đến Nga để tiếp tục trang bị và tiếp tế lực lượng. Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy việc tái trang bị và tiếp tế đang diễn ra”, quan chức Mỹ nói thêm.

Theo quan chức Mỹ, lực lượng Nga vẫn tiếp tục giao tranh tại các thành phố lớn của Ukraine khi đang rút quân. Quan chức Mỹ cho biết Nga đã phóng hơn 1.450 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận định họ đã hoàn toàn rút khỏi Kiev và Chernihiv”, quan chức Mỹ khẳng định.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức phương Tây hôm 6/4 xác nhận, việc rút các lực lượng Nga khỏi phía bắc Kiev và xung quanh Chernihiv gần như đã hoàn tất, nhưng Nga sẽ cần “khoảng thời gian đáng kể để tái thiết, tân trang, trang bị và bổ sung binh sĩ mới vào các đơn vị”.

“Quá trình này có lẽ kéo dài ít nhất một tuần, hoặc có thể một vài tuần để đảm bảo hiệu quả hơn”, quan chức phương Tây nói, cho biết thêm rằng kế hoạch tái thiết lực lượng của Nga nhằm tập trung tác chiến vào khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

Tại cuộc họp báo hôm 6/4, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ nhận định rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

“Đương nhiên họ có thể giành chiến thắng. Bằng chứng là những kết quả mà bạn đang thấy hàng ngày. Họ hoàn toàn có thể giành chiến thắng”, ông Kirby tuyên bố.

Sau cuộc đàm phán với Ukraine vào cuối tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này đã hoàn thành giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine và quyết định “giảm đáng kể hoạt động quân sự gần thành phố Kiev và Chernihiv” nhằm “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán trong tương lai và đạt được mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Theo ông Shoigu, hiện tại quân đội Nga có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là “giải phóng Donbass”.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp hôm 6/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc rút lực lượng Nga khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kiev là “động thái thiện chí nhằm tạo điều kiện thuận lợi” cho cuộc đàm phán Nga – Ukraine. Tuy nhiên, ông Peskov thừa nhận các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev không tiến triển nhanh chóng hoặc mạnh mẽ như kỳ vọng.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 4/4 cho biết Nga có thể đang lên kế hoạch triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới miền Đông Ukraine, khi Moscow chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía Nam và phía Đông của Ukraine.

Theo Hill, Reuters
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *