Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với phương Tây

Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với phương Tây nếu các nước này tiếp tục trục xuất giới ngoại giao của Nga.
Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ với phương Tây - 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi của truyền thông liệu Nga có cắt đứt quan hệ hay không nếu các nước phương Tây tiếp tục trục xuất giới ngoại giao của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6/4 nói: “Nguy cơ này luôn tiềm ẩn bởi vì mỗi ngày chúng tôi đều phải đối mặt với các hành động thù địch như vậy. Trục xuất các nhà ngoại giao là một quyết định gần như là đóng sập cánh cửa quan hệ ngoại giao”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi các nước châu Âu đồng loạt trục xuất giới ngoại giao Nga những ngày gần đây. Trong đó, Italy, Tây Ban Nha và Đan Mạch trục xuất tổng cộng 70 đại diện của Nga, sau khi Đức và Pháp trục xuất 75 nhà ngoại giao Nga.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây đã trục xuất gần 300 nhân viên ngoại giao của Moscow. Con số này được dự báo sẽ còn tăng tiếp. Nga nhiều lần cảnh báo sẽ “đáp trả tương xứng” các động thái đó.

Các nước phương Tây quyết định trục xuất hàng loạt sau khi Nga bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc nhiều thi thể dân thường nghi bị sát hại ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev của Ukraine. Moscow đã lên tiếng bác bỏ và cho rằng đây là sự dàn dựng của Ukraine và truyền thông phương Tây nhằm làm hoen ố hình ảnh của Nga. Moscow cũng đề nghị triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để làm rõ vấn đề, nhưng đề nghị đã bị bác bỏ.

Đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây tuy chưa cắt đứt quan hệ ngoại giao, nhưng thay vào đó áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo và kinh tế Nga trong nỗ lực “cô lập” Nga với thị trường toàn cầu.

Trong một động thái phối hợp gây sức ép với Nga, Mỹ, Anh và EU hôm qua đã đồng loạt công bố các lệnh trừng phạt mới với Moscow. Các lệnh trừng phạt này bao gồm đóng băng tài sản, cấm giao dịch với một số ngân hàng lớn của Nga, một số quan chức Nga và thành viên gia đình họ. Ngoài ra, các nước này cũng cấm công dân và doanh nghiệp của họ đầu tư mới vào Nga.

Anh cam kết ngừng nhập khẩu than đá và dầu mỏ của Nga trước cuối năm nay, tiếp đến là ngừng hẳn nhập khẩu khí đốt, sắt thép Nga. Anh cũng bổ sung thêm 8 tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt. Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng đây dường như là gói trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay của Anh.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ hôm 24/2. Ngoài áp lệnh trừng phạt để gây sức ép với Moscow, phương Tây cũng dồn dập cung cấp vũ khí giúp Ukraine cản đà tiến công của Nga – một hành động mà Moscow cho rằng “rất nguy hiểm”. Mặc dù đà tiến công bị chững lại, song Nga khẳng định sẽ đạt mọi mục tiêu đề ra, trong đó có “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Theo RT
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *