Nga tuyên bố bắn rơi trực thăng sơ tán chỉ huy tiểu đoàn Azov

Nga cho biết, lực lượng phòng không của nước này đã bắn rơi một trực thăng Mi-8 của Ukraine được cho là đang điều động tới để sơ tán các thủ lĩnh tiểu đoàn Azov khỏi thành phố Mariupol.
Nga tuyên bố bắn rơi trực thăng sơ tán chỉ huy tiểu đoàn Azov - 1
Một trực thăng Mi-8 của Ukraine (Ảnh minh họa: Sputnik).

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 cho biết, trực thăng Mi-8 của Ukraine bị bắn rơi khi đang bay phía trên biển Azov, cách bờ khoảng 5 km.

“Trực thăng bị bắn rơi khi đang trên đường tới Mariupol làm nhiệm vụ sơ tán khẩn cấp các thủ lĩnh của tiểu đoàn Azov”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Ông Konashenkov nói thêm, trong ngày 28/3, lực lượng phòng không của Nga cũng bắn rơi 2 máy bay Su-24, một máy bay Su-25 và một máy bay không người lái của Ukraine.

Ukraine hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh ở thành phố Mariupol của Ukraine tiếp tục căng thẳng. Lực lượng Nga đã tìm cách bao vây thành phố, giành quyền kiểm soát các khu vực ngoại ô, trong đó có sân bay, đồng thời đánh bật các tay súng của tiểu đoàn Azov.

Tiểu đoàn Azov thuộc quân đội Ukraine – một đơn vị gây tranh cãi trong những năm qua, là một phần lý do khiến Nga quyết định mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Azov là một đơn vị quân đội tình nguyện cực hữu có ước tính 900 thành viên. Họ là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Là một tiểu đoàn, nhóm này đã chiến đấu trên tiền tuyến chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk, miền Đông Ukraine. Vài tháng sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol từ tay phe ly khai ở miền Đông, tiểu đoàn Azov chính thức trở thành một phần của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine vào ngày 12/11/2014.

Mariupol hiện là một trong những điểm nóng trong xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine. Thành phố này liên tiếp hứng các đợt pháo kích, không kích kể từ khi xung đột nổ ra từ ngày 24/2.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko hôm 28/3 thừa nhận, thành phố này “đã rơi vào tay” của lực lượng Nga. Ông kêu gọi sơ tán toàn bộ người dân ở thành phố khi nơi này đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo nghiêm trọng do không có nước, không có điện, không có kết nối liên lạc.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Mặc dù tuyên bố gần như hoàn tất giai đoạn một của chiến dịch và chuyển trọng tâm sang “giải phóng vùng Donbass ở miền Đông”, nhưng lực lượng của Nga tiếp tục bao vây các thành phố chiến lược của Ukraine.

Nhằm chấm dứt xung đột, phái đoàn Nga và Ukraine đã nhất trí tiếp tục hòa đàm vào ngày hôm nay 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Tổng thống Ukraine đã nêu rõ những ưu tiên của Kiev trên bàn đàm phán. Ông Zelensky nói, Ukraine sẵn sàng đàm phán về vị thế trung lập cũng như phi hạt nhân của Ukraine và về tình trạng của vùng Donbass. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, những ưu tiên của Kiev tại các cuộc đàm phán với Nga vẫn không thay đổi, bao gồm chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như những đảm bảo an ninh cho nước này.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *