Thành phố Ukraine “rơi vào tay Nga”, thị trưởng kêu gọi sơ tán toàn bộ

Thị trưởng thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine cho biết khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga sau nhiều tuần giao tranh.
Thành phố Ukraine rơi vào tay Nga, thị trưởng kêu gọi sơ tán toàn bộ - 1
Một phụ nữ đứng trước ngôi nhà bị phá hủy ở Mariupol (Ảnh: Reuters).

“Không phải mọi thứ đều nằm trong khả năng của chúng tôi. Thật không may, hôm nay, chúng ta đang rơi vào tay của đối thủ”, Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 28/3.

Thị trưởng Boichenko kêu gọi sơ tán toàn bộ số người còn lại ở Mariupol, thành phố cảng chiến lược ở đông nam Ukraine với hơn 400.000 dân trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự hôm 24/2.

“Theo ước tính của chúng tôi, hiện vẫn còn khoảng 160.000 người đang ở thành phố Mariupol bị bao vây, nơi không thể sống được vì không có nước, không có điện, không có sưởi nhiệt, không có kết nối liên lạc. Điều đó thực sự đáng sợ”, ông Boichenko nói thêm.

Thành phố Mariupol phải hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề nhất trong suốt hơn 1 tháng chiến sự. Mariupol trở thành mục tiêu bao vây của quân đội Nga từ đầu tháng 3 và lực lượng này tiếp tục tiến sâu vào thành phố, bất chấp sự kháng cự của Ukraine.

Thành phố Ukraine rơi vào tay Nga, thị trưởng kêu gọi sơ tán toàn bộ - 2
Tòa nhà bị pháo kích ở Mariupol (Ảnh: AP).

Sau nhiều tuần Mariupol bị bao vây, binh sĩ và dân thường Ukraine vẫn đang bị mắc kẹt tại đây và đối mặt với điều kiện sống khó khăn. Nhiều xe buýt đang chờ sơ tán dân thường Mariupol, song Thị trưởng Boichenko cáo buộc lực lượng Nga không đồng ý để họ sơ tán an toàn.

Nga cho đến nay vẫn khẳng định không tấn công các mục tiêu dân sự và dân thường ở Ukraine. Moscow cũng đổ lỗi cho Ukraine về việc không đồng ý thiết lập các hành lang an toàn cho dân thường sơ tán.

Một thủ lĩnh phe ly khai hôm 27/3 cho biết khoảng 1.700 cư dân Mariupol đang được “sơ tán” hàng ngày khỏi thành phố này và các vùng phụ cận.

“Chúng tôi cần sơ tán toàn bộ khỏi Mariupol. Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi lúc này là cứu mọi sinh mạng của người dân. Vẫn có nhiều hy vọng rằng chúng tôi sẽ thực hiện thành công nhiệm vụ này”, ông Boichenko nói.

Theo số liệu thống kê do giới chức Ukraine công bố hôm 27/3, khoảng 90% tòa nhà dân cư ở Mariupol đã bị hư hại. Trong số đó, 60% bị tấn công trực diện và 40% bị phá hủy.

Bảy bệnh viện của Mariupol, chiếm 90% công suất bệnh viện trong thành phố, đã bị hư hại, trong đó 3 bệnh viện đã bị phá hủy. Các cơ sở khác phải hứng chịu thiệt hại gồm 3 bệnh viện phụ sản, 7 trường đại học, 57 trường phổ thông, 70 trường mẫu giáo.

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên Nga hôm 27/3, Tổng thống Zelensky xác nhận lực lượng Nga đã tiến vào các khu vực ở Mariupol. Ông đã nói với các binh sĩ Ukraine vẫn đang bám trụ ở đó rằng, họ có thể rời khỏi thành phố để đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết các binh sĩ Ukraine từ chối rời khỏi Mariupol vì họ không muốn bỏ lại đồng đội và dân thường thiệt mạng và bị thương.

Ngày 20/3, Nga ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng vũ trang thành phố Mariupol hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga và mở hành lang nhân đạo cho dân thường rời khỏi Mariupol. Đáp lại, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk tuyên bố “sẽ không đầu hàng hay hạ vũ khí”.

Với vị trí địa lý chiến lược và tầm quan trọng thương mại, thành phố Mariupol là một trong những mục tiêu hàng đầu Nga muốn kiểm soát tại Ukraine. Đây là trung tâm giao thương hàng hải nhộn nhịp nhất tại khu vực Biển Azov và được coi là “mắt xích” không thể thiếu trong hành lang trên bộ của Nga tại Ukraine.

Theo Guardian
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *