Ngoại trưởng Lavrov: Nga không có ý định tiến hành chiến tranh hạt nhân

 Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẽ theo đuổi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine “đến cùng”, nhưng không có ý định tiến hành chiến tranh hạt nhân.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không có ý định tiến hành chiến tranh hạt nhân - 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga hôm 3/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông tin rằng một số lãnh đạo nước ngoài đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga.

Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine “đến cùng”. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga không có ý định tiến hành chiến tranh hạt nhân.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine nhằm đảm bảo rằng Kiev không gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine chắc chắn sẽ được tìm ra và các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các quan chức Ukraine và Nga.

Tuy nhiên, ông cho rằng cuộc đối thoại của Nga với phương Tây phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, đồng thời cáo buộc NATO đang tìm cách duy trì thế thượng phong. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga có rất nhiều thiện chí nhưng không thể để bất kỳ ai phá hoại lợi ích của mình.

“Nga sẽ không để Ukraine có những cơ sở hạ tầng có thể đe dọa Nga”, ông Lavrov cảnh báo.

Nhà ngoại giao Nga cho biết Moscow cũng không thể dung thứ cho mối đe dọa quân sự từ Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Nga đã hành động đúng đắn khi triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Ý tưởng về hạt nhân không ngừng xuất hiện trong đầu các chính trị gia phương Tây, nhưng không phải trong đầu người Nga. Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào khiến chúng tôi mất cân bằng”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cho biết Nga không cảm thấy bị cô lập về mặt chính trị, và câu hỏi về cuộc sống của Ukraine như thế nào nên do người dân nước này xác định.

Giới chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga tấn công các khu vực dân sự, nhưng ông Lavrov cho biết quân đội Nga có lệnh nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga có thông tin rằng Mỹ đang lo lắng về viễn cảnh mất quyền kiểm soát đối với các phòng thí nghiệm hóa học và sinh học ở Ukraine, đồng thời cáo buộc Anh xây dựng các căn cứ quân sự tại đây.

Phát biểu trước Hội đồng An ninh Nga hôm 3/3, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang được triển khai nghiêm ngặt theo đúng lịch trình, đúng kế hoạch và tất cả nhiệm vụ đề ra ban đầu đang được thực hiện thành công.

Cùng ngày, Tổng thống Putin có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Putin khẳng định sẽ hoàn thành mục tiêu “phi quân sự hóa và bảo đảm trạng thái trung lập của Ukraine”.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra nhằm bác bỏ tuyên bố của các chính phủ và cơ quan tình báo phương Tây rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đang gặp khó khăn khi đối mặt với các vấn đề hậu cần, sai lầm chiến thuật và sự phản kháng mạnh mẽ từ Ukraine.

Điện Kremlin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra “theo đúng kế hoạch”. Điện Kremlin khẳng định thông tin cho rằng lực lượng Nga pháo kích các địa điểm dân sự ở Kiev là một phần của “chiến dịch tin giả chống Nga” và các lực lượng Nga đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ dân thường.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *